Cần giám sát công tác gì khi xây nhà ở

171

Trong quá trình thi công xây dựng thì công tác nào cũng cần giám sát. Tuy nhiên với nhà ở dân dụng thì đôi khi chúng ta không đủ thời gian để giám sát hết các công tác. Vậy chúng ta cần chú trọng giám sát những công tác nào.

CÔNG TÁC QUAN TRỌNG CẦN GIÁM SÁT

1. Hiểu rõ bản vẽ thiết kế

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ hết bản vẽ thiết kế của ngôi nhà. Điều này rất quan trọng để chúng ta thực hiện giám sát. Vì vậy trước khi xây nhà nếu chỗ nào chưa hiểu hãy yêu cầu bên thiết kế giải thích rõ ràng, chi tiết.

Hơn nữa bản vẽ thiết kế chính là căn cứ để nhà thầu thi công và cũng là căn cứ để tính toán về giá trị hợp đồng cũng như làm căn cứ để thanh quyết toán.

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà ở

2. Giám sát việc đào móng

Hình dáng và kích thước: Sâu, rộng, dài của hố móng rất quan trọng. Nó lac nền tảng để thực hiện các bước tiếp theo. Đặc biệt là chiều sâu hố móng. Tránh việc đào ẩu không đủ độ sâu, chỗ sâu chỗ nông…

3. Kiểm tra cốt thép

Móng bè

Cốt thép đặc biệt là cốt thép MÓNG, DẦM, XÀ, TRẦN, MÁI cần được kiểm tra kỹ theo bản thiết kế trước khi tiến hành đổ bê tông. Tránh trường hợp buộc thiếu, buộc sai, buộc không đúng kỹ thuật. Nếu có thay đổi cần báo ngay cho bên thiết kế.

4. Kiểm tra ván khuôn

Ván khuôn đặc biệt là ván khuôn MÓNG, CỘT, DẦM, XÀ, SÀN cần được kiểm tra về hình dáng, độ chắc chắn trước khi đổ bê tông. Tránh trường hợp bị PHÌNH, CONG, VONG, SAI…

5. Kiểm tra cao độ Nền, Sàn

Việc kiểm tra cao độ rất quan trọng. Nhiều trường hợp thi công sai cao độ, dẫn đến việc thay đổi chiều cao cổ bậc cầu thang (Phải đập bỏ, xây thêm…).

Cao độ, độ dốc của nền liên quan đến việc lát sàn, tạo dốc thoát nước cho nhà vệ sinh

6. Kiểm tra định vị xây tường

Định vị xây tường ngăn phòng cần chuẩn để tránh sự sai lệch thiết kế. Lưu ý cho phòng vệ sinh cần làm chuẩn để sau ốp lát và lắp đặt thiết bị.

7. Kiểm tra hệ thống điều hoà, điện nước

Hệ thống điện nước thường không được trú trọng, trong khi thực tế sử dụng lại đem lại sự bất tiện lâu dài nếu thi công sai thiết kế hoặc thiết kế không được chú trọng. Hệ thống Điện nước, điều hoà… Đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang lại sự tiện nghi cho ngôi nhà. Trong thực tế có lẽ hơn 90% các công trình phải thay đổi bổ sung thiết kế điện nước, rất rất nhiều công trình chậm tiến độ, phát sinh do liên quan đến việc thi công hệ thống điện nước, điều hoà…

8. Các công tác khác

Các công tác sau cũng rất quan trọng để công trình hoàn thiện đạt chất lượng cao nhất như:

  • Chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm mái
  • Trát tường cần phẳng
  • Bảo dưỡng thường xuyên (thường phó mặc cho đơn vị thi công và không được giám sát)

Trên đây là các công tác quan trọng nhất cần phải được giám sát, kiểm tra. Tuy nhiên để công trình đạt chất lượng tốt nhất ngoài việc giám sát thì việc chọn nhà thầu có UY TÍN, TRÁCH NHIỆM mới là yếu tố hàng đầu. Hy vọng qua bài viết này phần nào giúp quý vị phần nào cho việc lên kế hoạch chuẩn bị xây nhà mới.

Xem thêm: