Hướng dẫn phân biệt thép xây dựng kém chất lượng

0
120

Sắt thép là vật liệu xây dựng rất quan trọng, được xem như bộ xương nâng đỡ cả công trình. Là vật liệu cốt lõi, quyết định đến phần lớn khả năng kéo dài tuổi thọ, giá trị thẩm mỹ và độ vững chắc của công trình. Hiện nay, cùng với sự phát triển của đất nước, các công trình xây dựng lớn nhỏ mọc lên như nấm với hàng ngàn kiểu thiết kế khác nhau để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cao của người tiêu dùng.

Trên thị trường hiện nay có hàng chục loại thép xây dựng khác nhau. Hơn nữa hiện nay lại thêm sắt thép Trung Quốc ồ ạt kéo vào Việt Nam. Người tiêu dùng ngành xây dựng khi không biết sẽ dễ dàng mua phải hàng kém chất lượng khi nhu cầu sử dụng sắt thép xây dựng là rất lớn. Một số nhà thầu xây dựng cũng rất “mù mờ” về thép hoặc nhà thầu có “nhu cầu” sử dụng loại thép kém chất lượng do các tổ hợp sản xuất để “đánh lận con đen” nhằm tăng lợi nhuận vẫn có thể mua đủ khối lượng với giá khá hời tại nhiều cửa hàng kinh doanh thép.

1. Nguyên nhân của hiện tượng làm giả thép

  • Do ham rẻ nên các đại lý nhỏ lẻ thường nhập khẩu hoặc mua trong nước những loại thép nhái kém chất lượng được sản xuất gần giống với thép chính hãng, từ đó dẫn đến việc người mua không có kinh nghiệm đã mua nhầm hoặc do các nhà thầu đặt hàng sản xuất thép giá rẻ để tiết kiệm chi phí.

  • Tác hại của việc buôn bán và sử dụng thép giả Việc nhập khẩu thép giả kém chất lượng, gi á th ép lại rẻ làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế trong nước. Tình hình này gây mất uy tín của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, làm giảm thị phần của các nhà sản xuất trong nước, giảm doanh thu và cũng giảm thu nhập của người lao động trong các cơ sở sản xuất thép trong nước, ngân sách nhà nước bị thất thu hàng tỷ đồng tiền thuế và làm cho môi trường kinh đoanh không lành mạnh. Các công trình sử dụng những loại sắt thép này sẽ không thể bền vững lâu dài, kết cấu bị ảnh hưởng và có thể gây nhiều thiệt hại về người và của.

2. Hướng dẫn phân biệt thép tốt, thép xấu 

  • Quan sát kĩ màu sắc của cây thép, thường những thanh thép chất lượng tốt có màu xanh đen (đối với thép hình U,I,V, thanh tròn, thanh vằn), màu sắc trên bề mặt thân thép đồng đều ở tất cả mọi vị trí.
  • Những thanh thép giả, chất lượng kém thường có màu xanh đậm, nếu ta chịu khó quan sát ở những vị trí góc cạnh sẽ thấy màu sắc nhạt hơn và không đều nhau.
  • Quan sát các ký hiệu của nhà sản xuất có gân nổi trên bề mặt cây thép. Hầu hết tất cả các nhà sản xuất thép đều in logo, ký hiệu sản phẩm, mác thép, chứng nhận ISO lên cây thép, do đó, hãy chú ý những ký hiệu này xem có rõ rằng, dễ thấy hay không. Trường hợp những ký hiệu trên thanh thép mờ nhạt thường là thép bị làm giả hoặc kém chất lượng.

  • Tham khảo mức giá của loại thép đó trên thị trường, nếu là thép thật, thì giữa các đại lý hoặc công ty thương mại thường không chênh lệch nhiều về giá, do họ đều mua từ một nhà máy sản xuất, nếu giá quá thấp thì đây có thể là một dấu hiệu của hàng giả.
  • Thép thanh vằn, có các đường gân nổi lên cao, còn thép giả, thép kém chất lượng thường có đường gân thấp, không đều. Thép chất lượng có bề mặt láng bóng, mịn màng, hình dạng đều nhau.
  • Thép kém chất lượng có độ uốn dẻo, sự kéo dãn thấp, thép giòn, dễ gãy, chất lượng thép trên thanh thép không đồng đều.​
  • Mỗi mác thép đều có một giấy kiểm định khác nhau về thành phần hóa học, độ uốn, kéo, độ đàn hồi. Nếu nhà cung cấp có thể cho bạn xem những loại giấy tờ này thì bạn cũng có thể tạm thời yên tâm.

nguồn: Tổng hợp

QUÝ KHÁCH YÊU CẦU THIẾT KẾ - THI CÔNG VUI LÒNG LIÊN HỆ

094 94 18 444     094 95 18 444

Email: thicongxaydung24h@gmail.com

Facebook: facebook.com/thicong24h

Xây dựng Thăng Long tự tin đáp ứng mọi yêu cầu cao nhất của khách hàng, với giá cạnh tranh tuyệt đối!