Bí ẩn lớn nhất của tam quốc, Gia Cát Lượng không mượn tay Đông Ngô giết Quan Vũ

115

 Cái chết thảm của võ thánh Quan Vũ để lại bí ẩn lớn nhất của tam quốc. Một số người nói rằng Gia Cát Lượng cố tình mượn đao Đông Ngô để giết Quan Vũ, bởi vì Quan Vũ muốn phá hủy chính sách “Kết giao Đông Ngô chống Tào” của mình. Sự thật là gì?

Lý do khiến học giả Trung Quốc cho rằng Gia Cát Lượng mượn tay Đông Ngô giết Quan Vũ

  • Quá trình thất bại của Quan Vũ cũng không diễn ra trong một hai ngày. Mà diễn ra suốt hai tháng trời bất lực, Gia Cát Lượng lẽ nào không quan tâm mà khoanh tay làm ngơ? Về lý thuyết, một khi khởi động chiến dịch Tương Phàn, cả 3 nước Ngụy, Thục, Ngô đều phải tập trung vào chiến trường Kinh Châu. Hơn nữa tại sao Thục Hán ở Ích Châu không hề chịu bất cứ sự uy hiếp nào, nhưng cuối cùng không hề điều quân đến trợ giúp?
Quan Vũ chém Nhan Lương (ảnh internet)

Xem báo giá thiết kế nhà đẹp giá rẻ 2018 tại đây

  • Gia Cát Lượng rất coi trọng Kinh Châu, Gia Cát Lượng cũng rất hiểu binh lực của Kinh Châu và yếu điểm của Quan Vũ. Vậy mà khi khởi động chiến dịch tấn công Tương Dương, Phàn Thành không có dấu hiệu nào điều quân tăng viện cho Quan Vũ.  Theo Tam Quốc chí ghi chép, đạo quân Quan Vũ chỉ huy chỉ có 3 vạn người.
  • Liên Ngô kháng Tào là chính sách cốt lõi nằm trong chiến lược “Tam Quốc đỉnh lập” của Gia Cát Lượng. Chiến lược này thất bại đồng nghĩa với vận số Thục Hán khó giữ, tâm huyết của Lưu Bị và Gia Cát Lượng cũng “đổ xuống sống, xuống biển”. Vậy mà Quan Vũ lại cự tuyệt hôn ước và nhục mạ sứ giả Đông Ngô.
  • Nếu không có chiến dịch Tương Dương, Phàn Thành thì Quan Vũ sẽ không chết. Nhưng khởi động chiến dịch đó là chủ ý riêng của Quan Vũ hay có sự chỉ đạo nào đó? Nếu có sự chỉ đạo thì tại sao lại không tăng viện? Nếu không có sự chỉ đạo thì với vai trò chủ đạo là phòng thủ Kinh Châu mà Quan Vũ lại đi tấn công Tương Dương, Phàn Thành thì sao Khổng Minh không có ý kiến gì? trong khi đó Thành Đô không hề có sự đe dọa nào?

Tất cả các lý do trên nghe có vẻ hợp lý nhưng tôi cho rằng điều đó là không đúng

Gia Cát Lượng không mượn tay Đông Ngô giết Quan Vũ

  • Những sai lầm của Quan Vũ dẫn đến thất bại chiến dịch Tương Dương Phàn Thành và chết thảm của ông. 

– Quan Vũ không biết dùng người và quan hệ với những người dưới quyền, khiến nội bộ lục đục, trực tiếp dẫn đến việc để mất Kinh Châu. Theo Tam Quốc Chí, Đại tướng Đông Ngô Lục Tốn từng nói, Quan Vân Trường “kiêu căng ngạo mạn, áp bức người khác”. Những người cùng Quan Vũ trấn giữ Kinh Châu như My Phương và Phó Sĩ Nhân đều bị khinh thường.

– Khi Quan Vũ xuất chinh, My Phương và Phó Sĩ Nhân hai người này do thiếu sót trong cung cấp quân nhu, bị Quan Vũ đe dọa “trở về sẽ trị tội”. My Phương và Phó Sĩ Nhân ngày đêm sống trong lo sợ, dẫn đến việc dễ dàng bị Tôn Quyền dụ hàng. Mất Kinh Châu về tay Tôn Quyền.

Quan Vũ một trong ngũ hổ tướng của nhà Thục

– Vì sự kiêu ngạo của mình, Quan Vũ đã phá vỡ Liên Minh Thục – Ngô, liều lĩnh, mất cảnh giác đề phòng Đông Ngô mà vội vã chuyển tất cả quân đội của mình tấn công Phàn Thành, cho Lữ Mông một cơ hội.

  • Kinh Châu có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng đối với nhà Thục

– Trên bản đồ chiến lược thời tam quốc thì Kinh Châu chính là bàn đạp để nhà Thục có thể mở rộng lãnh thổ. Mất Kinh Châu thì Thục chỉ còn con đường duy nhất là từ Hán Thông để Bắc phạt. Chính vì vậy mà cho dù muốn hay không chắc chắn Gia Cát Lượng không thể muốn Quan Vũ người chấn thủ Kinh Châu chết.

– Tương Dương là một trong ba Quận Lớn nhất của Tào Tháo, cũng là Quận có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng. Một vị đại tướng, hơn nữa lại là anh em kết nghĩa với Lưu Bị thì dù kiêu ngạo đến đâu cũng không thể tự ý toàn lực tổng tiến công Tương Phàn được. Vì vậy khởi nguồn cho cái chết của Quan Vũ không phải là do Khổng Minh

Xem thêm Báo giá sửa nhà trọn gói tại đây

  • Những nguyên nhân dẫn đến thất bại Tương Phàn mà Gia Cát Lượng và Lưu Bị không ngờ đến.

– Liên minh Ngô – Thục bị phá vỡ. Tuy liên minh chỉ mang tính chất nhất thời. Và có những rạn nứt như việc Tôn Quyền đón vợ Lưu Bị là Tôn Hương quay về Ngô. Nhưng liên minh nhanh chóng tan vỡ vẫn nằm ngoài dự đoán của Lưu Bị và Gia Cát Lượng.

– Lưu Phong – Mạnh Đạt không cứu viện Quan Vũ. Hai người có mối quan hệ không tốt với Quan Vũ lên đã không mang quân tiếp viện. Cũng chính vì mối quan hệ không tốt nên Quan Vũ khi thua trận đã không chạy về Thượng Dung nơi Lưu Phong và Mạnh Đạt chấn thủ.

Xét trên mọi yếu tố thì dù muốn hay không thì chắc chắn Gia Cát Lượng không có tâm tư mượn tay Đông Ngô để diệt Quan Vũ để mất Kinh Châu. Nguyên nhân chính là do:

Quan Vũ chủ quan hiếu thắng dồn quân tấn công Tương Phàn, nguyên nhân thứ hai là do Lưu Phong và Mạnh Đạt không đem quân cứu viện, thứ ba là do sự phản bội của My Phương và Phó Sĩ Nhân…

Như vậy có thể nói dù thích hay không thì chắc chắn một điều rằng: Gia Cát Lượng không hề mượn tay Đông Ngô để giết Quan Vũ.

QUÝ KHÁCH CÓ YÊU CẦU THIẾT KẾ - THI CÔNG VUI LÒNG LIÊN HỆ
Hotline:  0976.067.303  –  094.95.18.444
Email: thicongxaydung24h@gmail.com
Facebook: facebook.com/thicong24h