Vì sao mỗi người sinh ra lại có số phận khác nhau?

0
106

Trong xã hội có người sinh ra trong phú quý, có người sinh ra trong nghèo khổ, có người số sướng, có người số khổ…

Đã bao giờ bạn tự hỏi hay bạn nghe người khác hỏi?


  •  Tại sao ta lại sinh ra trong nhà nghèo để chịu cảnh thiếu thốn, khó khăn mà không sinh vào nhà giàu để hưởng cảnh an nhàn phú quý?
  • Tại sao mình đen xấu, bệnh tật mà không được đẹp đẽ như mọi người?
  • Tại sao ta dốt nát quê mùa mà người kia lại thông minh, khôi ngô, tuấn tú?
  • Tại sao và tại sao…?

Số phận là gì?

Khái niệm về số mệnh hay số phận là quan niệm của các trường phái triết học như Thần ý luận, Đa thần giáo, Túc mệnh luận, Định mệnh luận và Thiên mệnh.

–  Thần ý luận cho rằng, có một đấng thượng đế quyền năng, có thể ban phước giáng họa, sắp đặt cuộc sống của con người, mọi sự khổ vui, nên hư, thành bại trong cuộc đời đều do đấng tối cao này sắp đặt.

– Túc mệnh luận cho rằng, mỗi người sinh ra trong cõi đời này đều có số mệnh do quá khứ đã an bài và sắp đặt, mỗi cử chỉ, mỗi hành động đều do quyết định trước của quá khứ. Mọi cố gắng của con người đều vô ích.

– Thiên mệnh luận cho rằng, có một ông trời qui định cho mỗi cá nhân một số mệnh. Trời kêu ai nấy dạ, con người không thể cải lại lệnh trời, cho nên Khổng Tử khi làm việc gì thành công hay thất bại đều nói do trời là như vậy.

 Vì sao mỗi người sinh ra lại có số phận khác nhau

Quan niệm trời sinh ra vạn vật cho đến giờ  không còn phù hợp nữa. Đạo Phật nói rằng tất cả chúng sinh có mặt trên thế gian này đều do nghiệp tạo ra, nên phải chịu quả báo trong đời hiện tại.

Vậy nghiệp là gì? Nghiệp là năng lực được tạo ra từ Thân, miệng, ý được lặp đi, lặp lại nhiều lần rồi lâu ngày trở thành thói quen, chính thói quen đó có sức mạnh lôi cuốn lại chúng ta.

Do có nhiều nghiệp đã được tạo ra trong quá khứ, cho nên kiếp này chúng ta sanh ra có nét mặt, hoàn cảnh, sự sống…gọi chung là có SỐ PHẬN không giống ai.

Đạo Phật nói rằng nghiệp do chúng ta tạo ra từ thân, miệng, ý thì chính mình có khả năng, có quyền thay đổi, chuyển hóa tuỳ theo khả năng sở thích của mỗi người. Người có ý chí, nghị lực thì sẽ thay đổi, chuyển hoá nghiệp xấu một cách dễ dàng, còn người chấp nhận theo số phận đã an bài thì vô tình làm mất đi khả năng làm chủ chính mình để rồi ta mãi sống trong đau khổ lầm mê không có ngày thôi dứt.

QUÝ KHÁCH YÊU CẦU THIẾT KẾ - THI CÔNG VUI LÒNG LIÊN HỆ

094 94 18 444     094 95 18 444

Email: thicongxaydung24h@gmail.com

Facebook: facebook.com/thicong24h

Xây dựng Thăng Long tự tin đáp ứng mọi yêu cầu cao nhất của khách hàng, với giá cạnh tranh tuyệt đối!