Có nên thuê thiết kế và Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà ở

450

Hôm nay Xây dựng Thăng Long xin chia sẻ với các bạn Có nên thuê thiết kế và Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà ở, nghiên cứu xong bài viết này quý vị sẽ hiểu thêm có nên thuê thiết kế xây nhà không? cũng như có thêm kinh nghiệm khi thuê thiết kế nhà ở.

1. Có nên thuê thiết kế xây nhà không?

Chắc quý vị cũng đoán được câu trả lời rồi đúng không ạ. Vâng, chắn chắn là phải thuê thiết kế xây dựng trước khi làm nhà rồi. Điều đó đã được xã hội chứng minh và công nhận vì:

 • Kiến trúc sư, kỹ sư là những người có chuyên môn, họ sẽ bố trí, tính toán để ngôi nhà của bạn được Phân khu, bố trí hợp lý nhất về công năng sử dụng
 • Đẹp hơn, hợp xu hướng hơn. Tuy vẻ đẹp mỗi người có sự nhìn nhận khác nhau, nhưng cái đẹp phải theo đúng xu hướng (được số đông công nhận đánh giá chứ không phải do quan điểm của số ít.
 • An toàn hơn, vâng chắc chắn rồi. Kết cấu chịu lực được tính toán bằng các phần mềm chuyên dụng. Kỹ thuật được áp dụng theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.
 • Hợp lý chi phí nhất. Khi có thiết kế sẽ lên được kế hoạch, tiến độ vật tư, tài chính… Và tránh phát sinh, lãng phí.
 • Khi có thiết kế bạn sẽ được tư vấn chỗ cần tốt thì sẽ làm tốt, chỗ không cần thì làm trung bình, không bị tình trạng bớt chỗ quan trọng và cẩn thận chỗ không cần thiết ..vv

2. Kinh nghiệm thuê thiết kế xây nhà

Dưới đây là tổng hợp các kinh nghiệm khi thuê thiết kế xây nhà.

1. Phải hiểu rõ các hình thức thuê thiết kế hiện nay:

Việc đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ các yêu cầu cần thiết trong thiết kế nhà ở. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Yêu cầu trong thiết kế nhà ở.

Ngoài ra các bạn cũng cần biết cấu trúc bộ hồ sơ thiết kế nhà dân thông thường có những gì, để không bị cắt bớt. Đôi khi giá rẻ hơn là do hồ sơ thiết kế không đầy đủ, không chi tiết.

Thiết kế nội thất gồm các bản vẽ:

 • Phối cảnh 3D các phòng, các phân khu.
 • Bản vẽ kỹ thuật chi tiết, bản vẽ điện nước bản vẽ internet, tivi liên quan.
 • Dự toán chi tiết

Thiết kế kiến trúc gồm các bản vẽ:

 • Phối cảnh 3D mặt tiền,
 • Bản vẽ kỹ thuật thi công (mặt bằng các tầng, mặt đứng nhà, mặt cắt nhà, chi tiết WC, cầu thang…). Bản vẽ cơ điện (điều hòa, điện, nước, hút mùi, tivi, internet…).
 • Dự toán chi tiết..vv

2. Lên internet tự tìm hiểu thêm:

Việc này rất quan trọng, hãy cố gắng tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt. Thông tin cần tìm hiểu gồm:

 • Các mẫu thiết kế phù hợp với nhu cầu của mình: Nhà ống (nhà phố), nhà biệt thự, nhà vườn, thiết kế nội thất… Khi bạn có lượng kiến thức bạn sẽ không bị động khi chốt phương án với đơn vị tư vấn.
 • Tham khảo các loại vật tư vật liệu sẽ sử dụng để hoàn thiện. Hãy tham khảo trước, càng sớm càng tốt để tránh mua hớ, mua phải hàng xấu…
 • Tìm hiểu các đơn vị thiết kế Thông tin trên Internet không chỉ để tham khảo như trước. Chúng ta có thể đánh giá sự chuyên nghiệp, độ tin cậy qua website của chính đơn vị đó. Vì một web site uy tín, thương hiệu thì có giá trị rất lớn, vậy lên chắn chắn họ sẽ chuyên nghiệp và phải giữ uy tín.

3. Làm hợp đồng chi tiết

Hợp đồng chi tiết luôn được đặt lên hàng đầu, vì nó liên quan đến pháp lý, chất lượng hồ sơ thiết kế.

Lưu ý ghi cụ thể về việc giám sát tác giả trong quá trình thi công vì bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều về kỹ thuật.

4. Không hạn chế số lần chỉnh sửa

Nhiều đơn vị chỉ chấp nhận chỉnh sửa 2-3 lần. Sau đó sẽ tính phát sinh. Tuy nhiên đôi khi sẽ rất khó tính toán do sự thay đổi là không đáng kế.

5. Chỉ thanh toán 100% khi công trình được hoàn thiện xong

Nhiều chủ đầu tư sẵn sàng thanh toán 100% ngay khi bàn giao hồ sơ thiết kế. Điều này đôi khi sẽ khiến đơn vị thiết kế chậm trễ hơn việc tư vấn, giám sát và chỉnh sửa.

Hãy thỏa thuận và giữ lại 15-20% giá trị hợp đồng đến khi hoàn thiện tối thiểu được 70%.

Hy vọng qua bài viết này quý vị và các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc tìm đơn vị thiết kế cho ngôi nhà thân yêu của mình nhé.

Xem thêm: Báo giá thiết kế nhà đẹp giá rẻ 2021