Những yêu cầu trong thiết kế nhà nên biết

Ngày nay yêu cầu trong thiết kế nhà ở ngày càng cao. Đặc biệt là đối với những căn Biệt thự được đầu tư nhiều tiền và tâm huyết. Trong các bước chuẩn bị xây nhà có khâu thiết kế cũng vô cùng quan trọng và bạn phải biết đặt ra các yêu cầu khi thiết kế nhà ở theo mong muốn của gia đình mình.

biet phu 2 tang dep 29

Hiện nay câu “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” tuy đã không còn đúng với một số người. Nhưng số đông thì làm nhà vẫn là việc cả đời, rất quan trọng. Chính vì vậy khi bắt đầu có ý định xây nhà, các bạn cần thuê thiết kế và cần biết về các yêu cầu khi thiết kế nhà ở.

Xem thêm: Có nên thuê thiết kế và kinh nghiệm thuê thiết kế khi xây nhà

Yêu cầu thiết kế nhà ở phải đảm bảo được bốn yếu tố chính sau:

 1. Thiết kế phải đảm bảo về mặt phong thủy.
 2. Thiết kế phải đảm bảo về công năng sử dụng
 3. Thiết kế phải đảm bảo về mặt mỹ thuật
 4. Thiết kế phải đảm bảo về mức độ tiện nghi khi sử dụng

1. Đảm bảo về mặt phong thủy:

Theo quan điểm của người Việt Nam ta, phong thủy là một phần rất quan trọng trong việc làm nhà. Tuy nhiên, phong thủy ở đây là phong thủy khoa học chứ không phải cái gì đó mê tín, u mê. Làm nhà hợp phong thủy nhưng phải đảm bảo các yêu cầu khi thiết kế nhà ở.

Phong thủy chỉ nên tuân theo một số yếu tố cơ bản như hướng nhà, hướng ban thờ, hướng bếp..các yếu tố khác có đảm bảo hay không thì tìm cách hóa giải. Vì tránh coi trọng phong thủy quá mà bị mất công năng sử dụng

Xem thêm: Chọn thiết kế nhà theo Phong thủy hay theo Công năng sử dụng?

2. Đảm bảo về công năng sử dụng

Sự đảm bảo về công năng sử dụng ở đây chính là sự đảm bảo theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Cùng với đó là đảm bảo về mặt kỹ thuật. Các thông số tính toán phải dựa trên tiêu chuẩn hiện hành.

Chúng ta tiếp tục cùng tìm hiểu chi tiết các hạng mục để đảm bảo các yêu cầu khi thiết kế nhà ở nhé.

Yêu cầu về Kiến trúc khi thiết kế nhà ở

Thiết kế nhà ở bên ngoài đẹp, đặc biệt mặt tiền phải đẹp và phù hợp với cảnh quan xung quanh, bố trí mặt bằng với diện tích các phòng hợp lý theo nhu cầu sử dụng của chủ nhà, không gian các phòng thoáng, mát, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào nhà. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc thiết kế nhà ở.

Xem thêm: Quy trình xây thô và hoàn thiện nhà tiết kiệm chi phí

 • Nếu không gian nhà hẹp cần thiết tạo giếng trời để lấy không khí tự nhiên.
 • Hướng bếp: vị trí đặt bếp theo tuổi của chủ đầu tư.
 • Số bậc cầu thang cho mỗi tầng nằm trong cung Sinh ( 4N + 1 ) hoặc Lão (4N +2) trong đó N thuộc tập hợp các số tự nhiên.
 • Không nên đặt giường ngủ ở vị trí trên bếp nếu nhà có nhiều tầng. Phòng tắm và WC không được đặt phía trên bếp vì theo quan niệm thủy kị hỏa, không tốt.
biet phu 2 tang dep 15

Xem thêm: 16 nguyên tắc khi thiết kế phòng bếp theo Phong Thuỷ

Cửa chính rất quan trọng cần thiết tạo sự thu hút sinh khí vào nhà. Kích thước cửa đi chính vào nhà và các cửa ra vào phòng ăn, bếp, phòng ngủ, phòng thờ, phòng sinh hoạt cần thiết phải lấy theo thước lỗ ban với các cung tốt (tài chí, tài lộc, lục hợp, tiến bảo, đăng khoa, hỷ sự, đại cát, quý tử …);

Xem thêm: 15 nguyên tắc vàng cho phong thủy phòng khách

Riêng cửa vào phòng vệ sinh phải lấy thước lỗ ban với cung xấu nhằm hạn chế sinh khí vào khu vực không được sạch sẽ này.Trong mệnh đề toán học thì sai kéo theo sai thành đúng (Khu vực vệ sinh không sạch sẽ gặp kích thước với cung xấu của cửa vào phòng vệ sinh sẽ không cho sinh khí vào đây , bởi vậy sinh khí đến với những nơi chúng ta cần).

Cai tao biet thu splendora 34

Với cách chọn kích thước cửa như vậy thì sinh khí sẽ đến các nơi rất cần thiết như phòng thờ, phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ, cầu thang …)

Xem thêm:

Xem thêm: 15 Nguyên tắc khi thiết kế Phòng thờ theo Phong Thuỷ

Yêu cầu về Kiến trúc khi thiết kế nhà ở

Một trong những yêu cầu khi thiết kế nhà ở là kết cấu phải chuẩn và hợp lý:

 • Trước khi thiết kế các Kỹ Sư phải biết rõ địa chất ở địa điểm cần xây dựng biệt thự đẹp, nhằm thiết kế móng cho phù hợp ( Nếu không nắm rõ địa chất có thể dẫn đến móng không đảm bảo chịu lực hoặc có thể dẫn đến sự lãng phí lớn cho chủ đầu tư ).
 • Phải đảm bảo vững chắc cho toàn công trình biệt thự đẹp gồm móng, đà kiềng, cột, dầm, sàn, giằng, tường,… Hiện nay có một số kỹ sư kết cấu còn yếu, chưa am hiểu về kiến trúc nên bố trí đà, cột nhô ra khỏi tường rất nhiều làm chật hẹp bên trong biệt thự, mất diện tích, lấn chiếm không gian, mất thẩm mỹ. Vì vậy thiết kế kết cấu cần thiết bảo đảm chịu lực tốt đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho biệt thự đẹp.

Yêu cầu về hệ thống điện nước khi thiết kế nhà ở

 • Thiết kế hệ thống điện đơn giản, gọn nhẹ nhưng vẫn phải đầy đủ theo nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.
 • Tính toán công suất điện hợp lí, đề phòng chủ nhà sử dụng quá tải dẫn đến chập điện, cháy nổ.. 
 • Hệ thống cấp thoát nước không chồng chéo, bố trí hợp lí đường nước vào, nước ra.
 • Ống nước sử dụng loại tốt, tiết diện phù hợp…
Cai tao biet thu splendora 8

Yêu cầu về hệ thống viễn thông, chống sét, báo cháy.

Trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cần đảm bảo đầy đủ các chi tiết kỹ thuật an toàn cho căn nhà như hệ thống chống sét, báo cháy, viễn thông…

Tuy nhiên trước khi thuê thiết kế thì bạn nên biết cách đọc bản vẽ. Chỉ khi đọc được bản vẽ bạn mới đánh giá được thiết kế nhà của mình đã tối ưu hay chưa? Các bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế xây dựng nhanh nhất

biet thu tan co dien dep 2

Trên đây là những yêu cầu chính khi thuê thiết kế nhà ở. Tuy nhiên để có được một bộ hồ sơ thiết kế nhà ở đẹp, hoàn hảo đáp ứng được yêu cầu ở trên thì những người thực hiện phải là các Kiến Trúc Sư có tâm tốt, giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm thực tế và các Kỹ Sư xây dựng có tâm tốt, giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm thực tế ngoài công trường.

Chúc các bạn thành công!