Phong cách Scandinavian là gì? Scandinavian trong thiết kế nội thất.

Phong cách thiết kế candinavian là gì? Tại sao phong cách Scandinavian trở thành xu hướng thiết kế nội thất hiện đại? Đặc trưng của phong cách Scandinavian như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu các nội dung sau:

Phong cách Scandinavian là gì?

Thiết kế phong cách Scandinavian hay phong cách Bắc Âu là phong cách thiết kế có xu hướng giúp cân bằng giữa vẻ đẹp và sự tiện dụng. Tập trung vào các yếu tố như: Đơn giản và công năng sử dụng.  Phong cách thiết kế Scandinavian và trang trí nội thất theo kiểu “Hygge” đã trở nên phổ biến khắp thế giới với nguồn cảm hứng bất tận.

Vậy phong cách Hygge là gì? Có thể nói ngắn gọn Hygge là phong cách sống ấm cúng và thoải mái đến từ đất nước Đan Mạch, nơi được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Sự ra đời của phong cách thiết kế Scandinavian

Để phù hợp và đáp ứng được nhiều tiện ích hơn trong mùa đông khắc nghiệt của khu vực Bắc Âu thì việc trang trí nhà cửa sẽ hướng tái sự đơn giản và tiện dụng hơn. Phong cách Scandinavian đã giúp chủ nghĩa công năng được đề cao trong xu hướng thiết kế hiện đại.

Phong cách Scandinavian có từ bao giờ

Phong cách Scandinavian là xu hướng thiết kế bắt đầu vào những năm 1940. Nhưng mãi đến những năm 1950, nó mới trở thành như một phong cách thật sự.

Một trong những dấu mốc quan trọng đầu tiên là sự ra đời của giải thưởng Lunning Prize, được đặt theo tên của Frederik Lunning – chủ của một hãng đồ dùng nổi tiếng ở New York dựa trên các thiết kế của Đan Mạch.

Phong cách Scandinavian trong thiết kế nội thất

Vào thời điểm phong cách thiết kế Scandinavia được giới thiệu rộng rãi,  thì nó ngay lập tức được quốc tế công nhận.

Vào những năm 1960 đến 1980 mức độ phổ biến của phong cách này đã giảm, nhưng ngay sau đó sự chú trọng vào tính bền vững và tiện dụng đã làm cho phong cách Scandinavian bùng lên sức sống mới cho đến ngày nay.

Không gian phòng ăn ở hình trên là một thiết kế điển hình của phong cách Scandinavian.

  • Sàn gỗ tự nhiên cùng chất liệu với chân ghế, bàn ăn và cây cảnh mang lại cảm giác nhẹ nhàng, đơn giản và gần gũi với thiên nhiên hơn.
  • Các bức tường sơn mầu trắng giúp tối đa hóa ánh sáng. Tạo không gian sáng sảu và rộng rãi hơn. Mầu trắng cũng là mầu thường thấy của phong cách Scandinavian.
  • Những chiếc ghế ăn và đèn thả phong cách Bắc Âu hiện đại.
  • Sự sắp xếp gọn gàng, đơn giản và tinh tế là rất cần thiết trong một ngôi nhà nhỏ.

Đặc trưng của phong cách Scandinavian

  • Các bức tường trắng để tối đa ánh sáng.
  • Điểm nhấn được sử dụng tông mầu trung tính.
  • Sử dụng vật liệu tự nhiên như gỗ và đá.
  • Không thể thiếu cửa sổ và thảm
  • Đồ nội thất không có các chi tiết cầu kỳ nhằm đề cao sự tinh tế và thẩm mỹ tối giản.
  • Lò sưởi cho mùa đông khắc nghiệt.

Lời kết

Phong cách Scandinavian là sự kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật và công năng, tập trung vào sự thoải mái, bám sát chủ đề “ít là nhiều” – “less is more“.

Việc chọn phong cách thiết kế để ngôi nhà, gây được ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên là việc không dễ dàng và khiến nhiều người băn khoăn.

Lời khuyên của Xây dựng Thăng Long dành cho bạn là hãy lựa chọn Scandinavian Style để tạo nên các không gian Đơn giản, tinh tế và đầy đủ công năng mà vẫn đảm bảo sự Sang trọng cho ngôi nhà mình.