Thanh long bạch hổ trong phong thủy xây dựng nhà ở.

531

Theo thuyết Phong thủy thì nhà ở hợp phong thủy là phải được bảo vệ 4 hướng.

Bên tay trái phải có Thanh long (thuộc Phương Đông)

Trước nhà phải có Chu tước (thuộc Phương Nam)

Bên tay phải nhà phải có Bạch hổ (thuộc Phương Tây)

Đằng sau nhà phải có Huyền vũ (thuộc Phương Bắc)

Vậy Thanh long, Bạch hổ, Chu tước, Huyền vũ là gì?

Tứ tượng (Si Xiang) là bốn thánh thú trong các chòm sao Trung Hoa cổ đại trong đó:

  • Thanh Long của phương Đông (hành Mộc – Mùa xuân)
  • Chu Tước của phương Nam (hành Hỏa – Mùa hạ)
  • Bạch Hổ của phương Tây (hành Kim – Mùa thu)
  • Huyền Vũ của phương Bắc (hành Thủy – Mùa đông)
  • Hoàng Lân (con kỳ lân màu vàng, hành Thổ ở trung tâm)

Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một mùa, chúng có những đặc điểm và nguồn gốc riêng. Chúng được miêu tả đầy sinh động trong thần thoại và trí tưởng tượng của người Trung Hoa, và cả trong Manga và Anime của Nhật

1. Thanh Long (青龍) hay Thương Long là một trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, âm dương, triết học.

Thanh Long là linh vật thiêng liêng bậc nhất trong Tứ tượng, thời cổ đại gọi là Thương Long, có tượng là hình rồng (long, 龍), có màu xanh (thanh, 青) màu của hành Mộc ở phương Đông, do đó tương ứng với mùa xuân

2. Bạch Hổ con Hổ trắng là một trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết âm dương, triết học.

Là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con hổ (虎), có màu trắng (bạch, 白) là màu của hành Kim ở phương Tây, do đó tương ứng với mùa thu

3. Chu Tước (朱雀) là một trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết âm dương, triết học phương Đông.

Chu Tước thời cổ còn gọi là Chu Điểu (朱鳥, con chim màu đỏ) là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con chim sẻ (tước 雀), có màu đỏ (chu, 朱) là màu của hành Hỏaở phương Nam, do đó tương ứng với mùa hạ.

4. Huyền Vũ (玄武), còn gọi là Chân Võ đại đếBắc đế Chân Võ đế quânĐãng Ma Thiên tônHắc Đế, là một vị thần quan trọng của Đạo giáo, là một trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết âm dương, triết học.

Vậy Thanh long, Bạch hổ, Chu tước, Huyền vũ trong phong thủy là gì?

Thanh long:  Xét phạm vi lớn thì là dãy núi, quả núi. Xét nhỏ thì là mô đất, ụ đất chạy dài ôm lấy huyệt…, có thể là ngôi nhà, con đường, dòng sông… nằm bên trái nhà.

Bạch hổ: Xét phạm vi lớn thì là dãy núi, quả núi. Xét nhỏ thì là mô đất, ụ đất chạy dài ôm lấy huyệt…, có thể là ngôi nhà, con đường, dòng sông… nằm bên phải nhà.

Chu tước: Xét phạm vi lớn thì là Biển, hồ, thung lũng, vùng đất trũng. Xét phạm vi nhỏ thì là ao, hồ, dòng sông, cách đồng, sân, khu đất trống…

Huyền Vũ: Xét phạm vi lớn thì là dãy núi, quả núi. Xét nhỏ thì là ngôi nhà, mô đất, ụ đất.

CÁM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG INVESCO THĂNG LONG
Hotline:  0976.067.303  –  094.95.18.444
Email: thicongxaydung24h@gmail.com
Facebook: facebook.com/thicong24h