Thắp hương mấy nén? Ý nghĩa số nén hương là thế nào?

Thắp hương mấy nén?, ý nghĩa số nén hương là thế nào? Và khi nào thắp 1 nén, khi nào thắp 2 nén, khi nào thắp 3 nén, khi nào thắp 5 nén… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Theo dõi cùng Phong thủy Thăng Long nhé!

Theo quan niệm dân gian thì thắp hương là để kết nối âm dương, nhờ khói hương để gửi gắm những ước nguyện, cầu xin đến Tổ tiên, Thần linh, Trời Phật… Có bài thơ rằng:

Nguyện đem lòng thành kính,
Gởi theo đám mây hương
Phảng phất khắp mười phương
Cúng dường ngôi Tam Bảo.
ý nghĩa số nén hương
Ý nghĩa số nén hương thắp trên ban thờ

Thắp hương mấy nén và Ý nghĩa số nén hương thắp trên ban thờ

Theo dân gian khi thắp hương và thành tâm thì có thể kết nối âm dương, câu thông giữa thế gian với các cõi vô hình. Tuy nhiên số nén hương sẽ khác nhau trong những trường hợp khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa số nén hương thắp trên ban thờ nhé.

Khi nào thắp 1 nén hương:

Thắp 1 nén hương là để thể hiện lòng thành kính, hoặc để tưởng niệm đến người quá cố. Thắp 1 nén hương trong các trường hợp sau:

  • Khi thắp hương hàng ngày ở nhà.
  • Khi thắp hương ở nơi đông người như: Đám hiếu, trong Đình, Chùa…
thắp mấy nén hương

Lưu ý: Buổi sáng người ta thường thắp một nén hương để cúng ông Thần Tài, ông Địa. Số 1 là số dương – ý chỉ là người sống thành tâm cầu thần linh, cầu mong thần linh phù hộ cho người mua may bán đắt hay được an lành, may mắn.

Khi nào thắp 2 nén hương:

Thắp 2 nén hương rất ít khi dùng (thực ra thì ít người biêts dùng). Thắp 2 nén chỉ dùng khi thắp cho người mới mất (Lưu ý là lúc chưa vào quan nhé. Vào quan rồi thì lại thắp 1 hoặc 3). Hoặc đốt cho người cõi âm (như các linh hồn), người ta thường thắp 2 nén hương.

Khi nào thắp 3 nén hương

Thắp 3 nén hương khi cúng vào các ngày lễ tết, giỗ chạp, các công việc đại sự… Thắp 3 nén hương thường được dùng nhiều nhất, bởi số 3 có nhiều ý nghĩa nhau:

  • Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng);
  • Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới);
  • Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai);
  • Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật.

Điều này lý giải vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to. Ngoài ra, việc thắp ba nén hương mà người Việt hay làm còn thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

Khi nào thắp 5 nén hương:

Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chỉ thắp 5 nén khi có sự cầu khẩn một điều gì đó như: Cầu tự (con), cầu thi cử đỗ đạt, cầu giải hạn…

Khi nào thắp 7 nén hương

Chỉ thắp khi thật sự có việc cần cầu cứu mong sự hóa giải của bề trên. Không được thắp 7 nén nếu việc chưa đến mức không thể cứu.

Khi nào thắp 9 nén hương

Thắp 9 nén hương thì thật sự không nên tự làm. Mà lên nhờ thầy. Cả đời chỉ nên 1 lần thắp 9 nén hương mới linh nghiệm.

Qua bài viết này hẳn quý vị đã hiểu thêm về Ý nghĩa về số nén hương thắp trên bàn thờ và thắp mấy nén hương trên bàn thờ.

Chúc quý vị và các bạn thành công!

Xem thêm: Nén hương có thẳng thì lòng mới ngay