16 nguyên tắc khi thiết kế phòng bếp theo Phong Thuỷ

Chúng ta cùng tìm hiểu về những nguyên tắc khi thiết kế Phòng bếp trong phong thủy để có không gian sống và sinh hoạt tốt nhất nhé.

Mục đích của Phong thuỷ là: Kiến tạo một không gian sống điều hoà trong mối quan hệ giữa con người với môi trường để đạt đến sự hợp nhất, hài hoà giữa Thiên, Địa và Nhân.

thiết kế phòng bếp theo Phong Thuỷ

16 nguyên tắc khi thiết kế phòng bếp theo Phong Thuỷ

Dưới đây là 16 nguyên tắc khi thiết kế phòng bếp theo phong thủy, theo dõi tiếp cùng thicong24h.com để tránh những kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp nhé!

1. Tránh những góc nhọn chĩa thẳng vào bếp nấu

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, góc nhọn ví dụ như cạnh bàn,… chiếu thẳng vào bếp là điều rất kị, rất xấu. Bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, sẽ mang những điềm xấu, không tốt đến cho gia chủ. 

2. Không đặt bếp nấu gần vị trí gần vị trí thủy

Cần chú ý khi thiết kế phòng bếp theo Phong thủy đó là vị trí của bếp nấu không đặt quá gần bồn rửa, vòi nước… Bởi, nếu để bếp (hành hỏa) gần nước (thủy) thì Thủy Hỏa xung đột sẽ rất nguy hiểm, không đem lại may mắn cho gia chủ, không có lợi cho vận mệnh.

Nếu diện tích hẹp thì hãy cố gắng để bếp nấu và bồn rửa cách nhau tối thiểu 80cm nhé.

thiết kế phòng bếp

3. Không đặt bếp đối diện với cửa chính

Trong phong thủy, Bếp là nơi đồ ăn được nấu phục vụ cuộc sống con người. Vì vậy không được để luồng khí từ ngoài đường xung thẳng vào. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ trong gia đình, đồng thời làm cho tài vận của gia chủ suy giảm.

Nếu diện tích nhà bạn hạn chế, có thể đặt một bức bình phong, rèm, vách ngăn CNC để ngăn cách.

Vì vậy khi thiết kế phòng bếp theo Phong thủy Tránh để bếp đối diện với cửa chính để không ảnh hưởng tới sức khỏe

4. Không đặt bếp kẹp giữa tủ lạnh và chậu rửa

Tránh để bếp bị kẹp giữa tủ lạnh và chậu rửa, khi đó khí nóng lạnh phá nhau sẽ làm năng lượng tiêu hao. Ảnh hưởng đến may mắn và thịnh vượng của gia đình.

tu bep go cong nghiep thicong24h.com6

5. Không đặt bếp ở vị trí không có chỗ tựa

Bếp cần tránh đặt bếp nấu nên đặt ở giữa phòng. Bởi theo phong thủy, khi Bếp không có chỗ dựa, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình, khiến gia đình không ổn định, tinh thần sa sút, tiền tài suy yếu.

6. Không đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng nên thường nóng bức, sẽ không có lợi cho sức khỏe, hơn nữa, khi đun nấu khói dầu mỡ bay vào phòng ngủ, vừa không hợp vệ sinh lại không có lợi cho sức khỏe. 

7. Không đặt bếp đối diện với phòng vệ sinh

  • Một lưu ý quan trọng trong phong thủy khi thiết kế nội thất nhà bếp là vị trí bếp ăn cần phải tránh đối diện với cửa nhà vệ sinh bởi đây được coi là nơi chứa các uế khí. Nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tiền tài của gia đình.
  • Ngoài ra, nhà bếp, phòng bếp thuộc yếu tố lửa trong khi nhà vệ sinh thuộc yếu tố nước. Vì vậy, nếu nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau, chúng sẽ đụng độ và gây ra xung đột giữa vợ chồng hoặc gây ra sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình.
tu bep go doi thicong24h.com6

8. Không đặt Bếp ở vị trí quá thông thoáng

Theo phong thủy thì “tàng phong mới tụ khí“, vì vậy thiết kế phòng bếp theo Phong thủy thì Bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió. Nếu nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là nơi lộng gió, rất không tốt về mặt phong thủy.

9. Không đặt Bếp dưới dầm xà

Theo thuyết phong thủy thì Giường ngủ, Ghế ngồi, hay Bếp mà ở phía trên có xà ngang là không tốt, rất bất lợi cho chủ nhân. Vì thế, khi thiết kế nội thất phòng bếp thì cần chú ý tránh để xà ngang đè lên trên bếp. 

Nếu không tránh được, người nhà sẽ bị ốm đau bệnh tật, tổn hại cho sức khỏe vợ chồng. Đặc biệt sách phong thủy có câu: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

phong thuy kieng ki phong bep

10. Kiêng đặt bếp dưới Phòng ngủ

Việc nấu nướng sẽ phát sinh dòng không khí nóng và độc có xu hướng bay lên cao do tính đối lưu không khí. Theo phòng thuỷ thì Khí Hoả Sát rất lớn. Phòng ngủ của bạn sẽ trở nên khô nóng, ảnh hưởng xấu đến thân nhiệt cơ thể, trạng thái tinh thần chúng ta.

Cách hoả giải tạm thời: Phía dưới giường ngủ có thể trải một tấm thảm màu vàng. Vì theo thuyết Ngũ Hành thì màu vàng thuộc Thổ, Hoả sinh Thổ nên Thổ có thể tiết chế Hoả.

11. Kiêng chạy hệ thống ống nước trên hoặc dưới bếp

Việc này làm khí trường trong phòng bếp không ổn định. Nên cải tạo hệ thống thoát nước để hoá giải triệt để hiện tượng này.

12. Kiêng Cầu thang chạy thẳng vào bếp

Không khí đối lưu từ bếp có thể theo hệ thống thang đi lên các hệ thống phòng bên trên. Về mặt an toàn, phòng hoả hoạn điều này là không nên. Vì khi có cháy thì ngọn lửa sẽ theo cầu thang lan rộng rất nhanh lên bên trên, do lượng oxy trên cao.Nên dịch chuyển bếp ga ngay lập tức hoặc dùng bình phong cách ly.

phong thuy phong bep

13. Không đặt Phòng bếp ở giữa nhà

  • Trung tâm nhà rơi đúng vào phòng bếp, bố cục như thế sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí trường của ngôi nhà.Đồng thời, phòng bếp nằm ở trung tâm thì khí gas và đường nước sẽ đi qua các phòng khác gây bất tiện cho việc thi công và an toàn gia đình bạn.
  • Phương thức hoá giải là không có cách nào khác ngoài việc sửa chữa ngay lập tức bố cục căn nhà bạn.Nếu tạm thời chưa thể thay đổi thì phải thường xuyên cửa xổ phòng bếp và hạn chế mở phòng ngủ khi nấu nướng, tạm thời giảm ảnh hưởng đến khí trường của ngôi nhà.

14. Kiêng đặt bếp ở hành lang

Hiện nay, vì muốn tăng thêm diện tích sử dụng nên một số nhà làm thêm phần hành lang ra bên ngoài. Theo phong thuỷ việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia vận. Nếu đặt bếp ga ngay vị trí này thì càng nguy hại, làm cho khí trường gia trạch bị suy yếu đi.

15. Kiêng đặt hai bếp ở trong nhà

Trong nhà nếu đặt 2 bếp (bếp ga), ngoài việc ảnh hưởng đến hoà khi của các thành viên trong gia đình, còn có thể phát sinh nhiều sự cố ngoài ý muốn.

Xem thêm: Nguyên tắc khi thiết kế Phòng thờ theo Phong Thuỷ

16. Không đặt Bếp dựa vào tường nhà vệ sinh

Như chúng ta biết, sự ẩm ướt và vi khuẩn trong nhà vệ sinh nếu bị tác động của nhiệt sẽ sinh sôi rất nhanh khi trở thành hiện tượng nóng ẩm, điều này có hại cho sức khoẻ. Đồng thời, khả năng sinh khí Bio Gaz gây cháy của nhà vệ sinh cũng là một mối hiểm hoạ.

Kết luận:

Trên đây là 16 nguyên tắc khi thiết kế phòng bếp theo Phong Thuỷ để tránh đại họa khi xây nhà mà bạn cần lưu ý. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý thêm những kiêng kỵ về phong thủy phòng bếp dưới đây:

  • Phòng bếp là nơi Hành Hỏa phát sinh năng lượng nóng và các dòng khí độc. Bạn nên cách ly phòng bếp xa nơi sinh hoạt, và nên lắp đặt hệ thống thoát khí và khói bên trên nhà bếp để khí độc bay ra ngoài nhà.
  • Tối kị đặt bếp ở nơi thường xuyên di chuyển, lưu thông của các thành viên gia đình, hoặc đặt dưới, trên các hệ thống điện dễ sinh ra hư hỏng, rò rỉ điện.
  • Luôn kiểm tra, vệ sinh Phòng bếp sạch sẽ. Đối với bếp điện nên sử dụng dây dẫn và ổ cắm có tính chất tải điện cao tránh quá tải gây cháy, nổ.