15 nguyên tắc trong Phong thủy Phòng thờ để đón lành tránh dữ

1. Tầm quan trọng của phòng thờ

Người Việt Nam nói riêng hay người Á Đông nói chung thì phòng thờ chính là một thế giới tâm linh thu nhỏ trong mỗi nhà. Vì vậy trong Phong thủy nhà ở thì Phong thủy Phòng thờ là cực kỳ quan trọng và cần quan tâm nhất trong quá trình thiết kế.

Khu vực thờ cúng của mỗi gia đình được xem như là nơi “giao lưu tâm hồn” giữa âmdương, giữa người đã khuất và người còn sống. Bởi vậy khu vực thờ cúng là khu vực quan trọng nhất trong một ngôi nhà.

2. Nguy hại khi Phòng thờ thiết kế sai Phong thủy

Đặt vị trí bàn thờ, hướng bàn không hợp hoặc phạm phong thủy thì sẽ mang lại nhiều mối nguy hại cho gia chủ và các thành viên trong gia định.

  • Không được sự che trở của Thần linh.
  • Không được sự phù hộ của tổ tiên.
  • Dễ mắc bệnh tật, sức khỏe sa sút, nặng hơn thì gia đình tan vỡ.

Có thể nói phong thủy Phòng thờ cần được ưu tiên hàng đầu sau đó đến Phong thủy cổng cửa chính, phong thủy phòng bếp, phong thủy phòng khách, phong thủy phòng ngủ,…

Xem thêm: Hướng căn hộ chung cư theo hướng cửa hay hướng tòa nhà.

3. 15 Nguyên tắc Phong thủy Phòng thờ cần tránh.

1. Không được đặt bàn thờ ở phía dưới xà ngang

Có rất nhiều đồ dùng trong nhà không nên đặt phía dưới xà ngang trong đó có bàn thờ. Đặt bàn thờ dưới xà ngang là một điều đại kỵ bởi nó sẽ sản sinh ra sát khí áp lực, lâu dần có thể khiến các thành viên trong gia đình bị đau đầu, suy nhược thần kinh. Chưa biết chừng, nó còn làm ảnh hưởng đến cả vận thế trong gia đình.

Cai tao biet thu splendora 52

2. Không nên đặt bàn thờ gần phòng bếp

Khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy cũng lưu ý không đặt bàn thờ gần bếp. Điều này có thể gây ra hỏa sát rất nặng không những làm ảnh hưởng đến phong thủy khác của gia đình mà còn khiến vận thế của gia đình giảm sút, không ổn định.

3. Không được để đồ phía dưới bàn thờ

Đồ đạc trong phòng thờ luôn cần sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp tuy nhiên không gian ở phía dưới bàn thờ tuyệt đối không được để bất cứ đồ đạc gì đặc biệt là bể cá cảnh hay đồ điện. Những vật này nếu để dưới bàn thờ sẽ gây nên hiện tượng sa sút tinh thần và thậm chí có thể làm hao hụt tài sản. Đồ vật duy nhất mà bạn có thể đặt phía dưới bàn thờ đó là một chiếc la bàn.

4. Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ

Bàn thờ là nơi để thờ cúng tổ tiên vậy nên một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ đó là trưng bày phô trương những thứ không liên quan đến thờ cúng chẳng hạn như giấy công đức ở đình chùa. Trong trường hợp gia đình vừa thờ gia tiên vừa thờ Phật hoặc thờ mẫu thì cần tách biệt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Trong đó, bàn thờ gia tiên để thấp hơn bàn thờ Phật.

Cai tao biet thu splendora 49

5. Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ

Một điểm quan trong khi bày đồ lễ lên bàn thờ đó là hoa quả phải tươi, nước phải sạch. Tuyệt đối không nên đặt lên bàn thờ những loại đồ giả chẳng hạn như hoa quả bằng nhựa. Sau khi cúng xong thì đồ thờ cúng nên bỏ xuống luôn để thụ lộc, tránh để trên bàn thờ ngày này qua tháng nọ. Ngoài ra, lễ mặn và tiền mặt cũng là những thứ không nên đặt trên bàn thờ.

6. Kiêng kỵ đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Nếu không đủ diện tích để dành một phòng riêng làm phòng thờ thì bạn cũng tuyệt đối không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.

7. Kiêng kỵ đặt bàn thờ ngay cửa ra vào

Bàn thờ cần được đặt ở nơi thanh tịnh trong khi đó cửa ra vào là nơi nhiều người qua lại nên rất ồn ào. Ngoài ra, đây cũng là vị trí đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào. Đặt ở vị trí này sẽ khiến gia đình ít có may mắn và tài lộc.

Cai tao biet thu splendora 50

8. Kiêng kỵ đặt bàn thờ ở nơi có gió và nắng chiếu vào

Nơi đặt bàn thờ cần tụ được âm khí có như vậy mới phù hợp với thế giới tâm linh. Tuy nhiên nắng, gió lại mang nhiều dương khí, do vậy vị trí này không phù hợp để đặt bàn thờ. Nếu không muốn các thành viên trong gia đình gặp phải điều bất an hay khó khăn trong việc làm ăn, trì trệ trong công việc,… thì tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở những nơi có ánh nắng chiếu hay gió thổi vào.

9. Tránh đặt vị trí quá nóng

Cũng không nên đặt bàn thờ ở nơi quá nóng bức. Sẽ khiến cho âm khí không tụ được. Đồng thời phía trên bàn thờ không nên đặt bể nước vì sẽ phạm Thủy Hỏa tương khắc với nhau. Nếu đặt trên tầng thượng thì cần chống nóng.

10. Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Đây là điều tối kỵ nhất vì nó sẽ dẫn đến sự không đồng nhất, bất hoà giữa các thành viên trong gia đình, hoặc nghiêm trọng hơn là không có được con nối dõi. Thế nên cần đặt hướng bàn thờ căn cứ với mệnh gia chủ: tức là gia chủ mệnh Đông tứ trạch sẽ đặt bàn thờ hướng vào một trong các hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Nếu là mệnh Tây thì bàn thờ phải hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

11. Tránh kê bàn thờ có hướng trực tiếp với cửa ra vào

Theo phong thủy, nếu đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào sẽ làm mất khí lành, khiến gia chủ khó gặp may mắn. Nếu diện tích nhà quá nhỏ có thể sử dụng rèm để che phía trước hoặc hai bên bàn thờ hạn chế nhiều người nhòm ngó.

Tuyệt đối tránh những điều này khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

12. Tránh kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Một điều tối kỵ nữa là không được kê bàn thờ gần khu vực nhà tắm nhà vệ sinh. Vì nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi trút bỏ ô uế, nếu đặt tại đây sẽ không còn không khí tôn nghiêm nữa.

13. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ gần lối đi lại, và cần được đặt tại những nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Nếu đặt tại lối đi lại sẽ mất đi sự thanh tịnh nơi bàn thờ và làm gia đình ít có may mắn, tài lộc.

14. Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, thông thoáng

Cần giữ cho bàn thờ sạch sẽ thông thoáng, gia chủ cần lau chùi, thắp nhang thường xuyên.

Khu vực phía dưới ban thờ cũng không nên để quá nhiều đồ đạc, đặc biệt là bể cá cảnh hoặc đồ điện tử, vì như thế sẽ khiến gia chủ bị mất tài sản, tiền bạc như bị lũ cuốn đi vậy.

Một vài lưu ý nhỏ nữa là không được đặt bàn thờ trên nóc tủ, gỗ để làm bàn thờ không được đã qua sử dụng hay gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật ở giữa nhà nhưng bàn thờ tổ tiên thì cần tránh.

Đây chính là những điều kiêng kỵ cho mỗi gia đình khi đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà. Để các thành viên trong gia đình hoà thuận, công việc làm ăn thuận lợi và không bị hao hụt về tài chính thì gia chủ cần tuân thủ những quan niệm phong thủy trên.

15. Các điều kiêng kỵ khác

  • Trong phòng thờ không nên đặt các thiết bị có từ trường sẽ khiến cho sóng âm không được tụ lại.
  • Không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến phong thủy bàn thờ. Nếu dịch chuyển cần xin đài âm dương.
  • Bàn thờ không nên đối diện với cửa sổ, cửa chính kể cả bàn thờ phật hay bàn thờ chúa treo trên tường.
  • Tranh hay di ảnh treo trên bàn trong phòng thờ của người đã khuất không chỉ mang hình thức xấu hay đẹp. Mà nó tỏ lòng tôn kính đối với người đã khuất.
  • Phòng thờ không nên làm bằng cửa kính, tường kính vì có nhiều xạ khí. Phòng ngủ cạnh phòng thờ là điều không tốt, nhất là phòng ngủ vợ chồng.

Trên đây là 15 nguyên tắc khi thiết kế phòng thờ mọi gia đình nên biết. Trước khi đặt bàn thờ hay muốn thay đổi vị trí bàn thờ, bạn hãy chú ý đến những điều cấm kỵ này để tránh mang lại những điều không may mắn cho gia đình mình nhé.

Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế phòng Bếp theo phong thủy