10 yếu tố và nguyên tắc quan trọng nhất để thành công

Trong cuộc sống có người thành công, có người không thành công. Vậy yếu tố để thành công của họ là gì? Và những người đó họ có những nguyên tắc làm việc như thế nào để thành công?

Yếu tố để thành công

Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

5 Yếu tố để thành công trong cuộc sống

1. Nuốt được CAY ĐẮNG trong cái đắng mới làm nên được hạng người trên loài người.

cau tien nam gai nem mat 1

Đời Xuân Thu (722-479 trước D.L.), hai nước Ngô và Việt đánh nhau. Sau trận đại bại tại Cối Kê, vua Việt là Câu Tiễn phải mình trần sang lạy vua Ngô là Phù Sai xin hàng. Ngô vương bắt vợ chồng Câu Tiễn phải sang Ngô làm con tin, có quan Tướng Quốc là Phạm Lãi theo hầu.

Cả ba đều bị giam trong ngục đá. Hằng ngày vợ chồng Câu Tiễn và Phạm Lãi phải cắt cỏ, hốt phân ngựa, gánh nước rửa dọn chuồng ngựa, kiếm củi nấu cơm… Suốt thời gian ba năm, chúa tôi sống một cách vô cùng vất vả cực nhọc, nhưng vẫn bền chí đợi thời.

Một hôm vua Ngô đau, Câu Tiễn nghe theo lời của Phạm Lãi là chịu nếm phân của vua Ngô để được vua Ngô tin kẻ hàng giữ dạ trung thành. Nhờ đó mà cả ba được phóng thích về nước. Được trở về cố quốc, nhớ đến nỗi thất bại nhục nhã và bị giam cầm làm nô lệ, Câu Tiễn vô cùng căm uất, lòng canh cánh mưu toan báo thù.

Tướng quốc Phạm Lãi nói:

– Chúa công chớ lúc nào quên cái nhục ở ngục đá thì mới có cơ báo thù được nước Ngô.

Câu Tiễn đáp: – Xin vâng lời dạy bảo!

Bấy giờ giao quốc chính cho Văn Chủng, giao quân chính cho Phạm Lãi, nhà vua tôn hiền đãi sĩ, kính người già, thương kẻ nghèo, đối xử trăm họ như anh em nên được mọi người mến phục.

Đến mùa làm ruộng, Câu Tiễn cũng vác cày đi cày. Vương phi Câu Tiễn cũng chăm việc dệt cửi. Cùng đám dân chia sự lao khổ, ăn mặc rất tiết kiệm.

Muốn gấp báo thù, Câu Tiễn cố sức chăm chỉ làm việc suốt ngày đêm. Khi nào buồn ngủ thì lấy cỏ lục (rau răm) xoa vào mắt cho cay làm mắt phải mở. Chân lạnh muốn co thì dầm nước lạnh. Mùa đông lạnh thì ôm giá. Mùa hè nóng nực thì ngồi bên lửa. Bỏ cả giường nệm, lấy gai lấy củi lót nằm. Quả mật luôn luôn treo ở chỗ ngồi, chỗ nằm, thỉnh thoảng lại nếm một ít như để nhắc lại nỗi tủi nhục, khổ đau. Đêm nào cũng sùi sụt khóc. Khóc chán lại thở dài. Hai chữ “Cối Kê” lúc nào cũng lẩm nhẩm ở miệng.

Theo 7 kế phá Ngô của Văn Chủng, mới thi hành được 3 thì nước Việt hưng thịnh, nước Ngô suy. Cuối cùng nước Việt báo được thù, thôn tính nước Ngô, và vua Ngô tự tử.

Trong bài “Văn tế trận vong tướng sĩ” của Nguyễn Văn Thành đời vua Gia Long, có câu: “Nằm gai nếm mật chung nỗi ân ưu; mở suối bắc cầu riêng phần lao khổ”. “Nằm gai nếm mật” có nghĩa chịu những việc lao khổ để trả thù cho kỳ được là do điển tích trên.

2. Kiên trì và quyết tâm

jack ma
Tỷ phú Jack Mar – ảnh internet

Jack Mar là người sáng lập và là CEO của Alibaba là một trong những tấm gương cho sự kiên trì và quyết tâm. Những câu chuyện cả Jack Mar được cả thế giới chia sẻ như một nguồn cảm hứng, động lực cho tất cả mọi người trong hành trình đi tới thành công.

Từng bị Harvard từ chối 10 lần, KFC không tuyển dụng rồi đến việc học tiếng Anh bằng cách làm hướng dẫn viên miễn phí cho khách du lịch, Jack Mar đã không bao giờ dừng lại trước những khó khăn chồng chất.

Trong buổi chia sẻ thú vị của ông tại Davos trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế thế giới, Jack Mar cho biết ông từng gặp vô số thất bại trước khi trở thành ông chủ gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

alibaba campus
Tập đoàn Alibaba – ảnh internet

Không có thành công nào đến quá dễ dàng, càng khó khăn, càng mắc sai lầm, bạn sẽ tích lúy được nhiều kinh nghiệm. Tích lũy về lượng sẽ dẫn đến thay đổi về chất. Điều quan trọng, sau mỗi khó khăn, chúng ta biết đứng dậy, đi tiếp, kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình.

Trang BossHunting từng viết: “Jack Ma đã ứng tuyển vào 30 công việc khi ông đang tìm kiếm việc làm làm và tất cả đầu từ chối ông.

Trong số đó có một công việc tại KFC, nơi mà 24 người nạp đơn ứng tuyển và họ thuê tất cả những người khác trừ Jack Ma. Ông đã viết đơn tổng cộng 10 lần gửi tới Harvard và cũng từng đó lần cánh cửa đại học danh tiếng này không mở ra với Jack Ma.”

Người ta thường nghĩ rằng, khi bị từ chối chính là thất bại. Tuy nhiên, trong thất bại đó luôn luôn tiềm ẩn những cơ hội thành công. Nếu Harvard không từ chối Jack Mar 10 lần, nếu ông không gặp muôn vàn thử thách thì chắc hẳn ngày nay chúng ta sẽ không được nhìn thấy một Alibaba khổng lồ trị giá tới 200 tỷ USD.

Bài học cho tất cả chúng ta: Hãy kiên trì và quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình. Khi bạn gặp khó khăn nhất cũng chính là lúc bạn đang tiến gần đến cánh cửa thành công! Chúc bạn may mắn!

3. Học mọi lúc mọi nơi, học cái hay cái tốt của bất cứ ngươi nào

Dù trước kia bạn là ai, bạn làm gì, thì nếu bạn không tiếp tục học để theo kịp cuộc sống thì bạn sẽ không bao giờ thành công. Nếu bạn đã thành công mà bạn không tiếp tục học để thay đổi thì bạn sẽ bị tụt hậu…

alfred de vigny

Theo Afred de Vigny “Tôi chưa bao giờ gặp một người nào mà tôi không tìm thấy nơi họ một cái gì đáng cho tôi học hỏi”

Những ví dụ nổi tiếng về sự sụp đổ của các tập đoàn lớn như NOKIA, YAHOO đã là minh chứng tốt nhất cho sự không chịu học hỏi, không chịu thay đổi.

4. Muốn thành công thì khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ bị thất bại.

Tất nhiên rồi. Nếu bạn không có khao khát làm giầu, hoặc khao khát của bạn nhỏ hơn nỗi sợ thất bại thì bạn sẽ không dám thực hiện khao khát đó hoặc thực hiện mà không dám dồn hết tâm huyết vào kế hoạch của mình. Muốn thành công thì phải có lửa, phải cháy hết mình..

Drew Houston đã nói “Đừng lo về thất bại; bạn chỉ cần đúng một lần thôi”

5. Đam mê đúng xu hướng

Không hiếm những người quanh ta từng dành cả tuổi thanh xuân để theo đuổi đam mê. Thế nhưng thứ duy nhất đạt được chỉ là thất bại đi cùng thất vọng.

Họ không lười biếng, thậm chí chăm chỉ gấp nhiều lần người khác, sẵn sàng dành cả cuối tuần hay các kỳ nghỉ để làm việc. Trong từng giai đoạn họ đều có kế hoạch với mục tiêu rõ ràng.

sinhralamot2
Đam mê đúng hướng để thành công.

Nhiều người trong số họ còn sở hữu tri thức lẫn kỹ năng vượt trội. Nhưng vì sao mãi mà họ không thể thành công? Lý do đơn giản: Họ đã nhận diện sai đam mê. Đây cũng là sai lầm mà rất nhiều người trẻ chúng ta mắc phải.

Tình yêu chỉ có một, còn những cảm xúc na ná tình yêu thì rất nhiều. Đam mê cũng tương tự. Ta thường nhầm lẫn giữa sở thích với đam mê, giữa hứng thú nhất thời với khát vọng đường dài, giữa thứ người khác ưa chuộng và thứ ta thật sự khát khao.

Những thứ này biểu hiện rất giống nhau nhưng giữa chúng luôn là một đại dương khoảng cách. Sở thích dễ đến và dễ đi, thường rất mãnh liệt trong một giai đoạn nhất định.

5 Nguyên tắc làm việc để thành công trong sự nghiệp

1. Thái độ nhiệt tình

Một người thực sự thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của người đó. Sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại nằm ở chỗ: người thành công luôn có những suy nghĩ tích cực, có thái độ nhiệt tình với công việc và có tinh thần lạc quan, luôn tin vào những điều tốt đẹp ở phía trước.

20160727170809 suce 650x433 1
Nhiệt tình trong công việc để thành công

Còn người thất bại thì hoàn toàn ngược lại. Chính thái độ quyết định sự nghiệp của chúng ta.

Lưu ý:

  • Chúng ta đối xử với cuộc sống thế nào thì cuộc sống sẽ đối xử với chúng ta như thế.
  • Chúng ta đối xử với người khác thế nào thì người ta cũng đối xử lại với chúng ta như thế.
  • Thái độ đối với công việc quyết định phần lớn sự thành bại sau này của công việc đó.

2. Đặt mục tiêu rõ ràng trong công việc và thực hiện mục tiêu đó

Nếu bạn không đặt mục tiêu cho mình thì bạn sẽ không làm được việc gì. Mục tiêu chính là những viên gạch để xây nên “bức tường” thành công.

Có mục tiêu công việc, bạn sẽ trở nên tích cực hơn. Khi có mục tiêu công việc rõ ràng. Nó sẽ giúp chúng ta hai lợi ích:

  • Có động lực để làm việc
  • Có chiến lược để làm việc
cach hoan thanh muc tieu trong ban hang
Mục tiêu rõ ràng để thành công hơn trong sự nghiệp

Rất nhiều người đặt ra mục tiêu cho mình nhưng không rõ ràng khiến sự tích cực trong công việc bị giảm đi đáng kể.

Bạn nên chia mục tiêu lớn của mình thành các mục tiêu nhỏ. Hãy coi mục tiêu của mình như một chiếc “kim tự tháp”. Đỉnh tháp là mục tiêu cao nhất – mục tiêu của cả cuộc đời.

Những mục tiêu bạn đề ra và những việc làm của bạn để thực hiện mục tiêu đó nhất thiết đều hướng về nơi đỉnh “kim tự tháp”- mục tiêu cao nhất.

3. Làm việc chăm chỉ

Các cụ có câu “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”.

lam viec cham chi
Hãy làm việc thật chăm chỉ, thành công sẽ mỉm cười với bạn

Chỉ khi lao động một cách chăm chỉ, bạn mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình một cách tốt nhất.

4. Chủ động quản lý thời gian

Thời gian là vàng. Hãy quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả, đừng lãng phí.

Trên đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng”

LỖ TẤN

5. Coi trọng sức khoẻ của chính mình

Sức khoẻ chính là vốn quý nhất của con người, phải chăm lo cho sức khỏe của mình thì mới đủ năng lực và tinh thần để thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra.

loi chuc suc khoe 1
Có sức khoẻ mới có thể đi đến thành công

Điều này tuy có vẻ đơn giản, nhưng nó lại là điều quan trọng nhất. Nếu bạn có tất cả các yếu tố và nguyên tắc làm việc ở trên mà không có sức khoẻ thì bạn cũng chả làm được gì chứ đừng nói thành công.

Chỉ khi bạn đủ sức khoẻ, bạn mới có thể đi đến đích của sự thành công.

Tổng kết

Qua bài viết trên đây Thăng Long đã chia sẻ với quý vị về: 5 yếu tố để thành công trong cuộc sống và 5 nguyên tắc làm việc để thành công trong sự nghiệp.

Hy vọng qua bài chia sẻ này phần nào giúp quý vị và các bạn có thêm tham khảo và kinh nghiệm trong cuộc sống và sự nghiệp.

Chúc quý vị và các bạn thành công!

Xem thêm: Ghi nhớ 9 điều không biết và 9 điều không thể để cuộc sống an lành