Hướng dẫn động thổ xây nhà mới và văn khấn động thổ đầy đủ nhất

Động thổ xây nhà mới là một nghi lễ quan trọng nhất khi khởi công xây nhà. Từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống. Do đó trước khi xây nhà gia chủ cần tìm hiểu kỹ để có một nghi lễ động thổ đúng phép và suôn sẻ.

Vậy động thổ khi xây nhà mới như thế nào cho đúng? Và Văn khấn động thổ chuẩn là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết Hướng dẫn động thổ xây nhà mớiVăn khấn động thổ chuẩn nhất dưới đây nhé.

thu tuc dong tho 3
nguồn ảnh internet

1. Nguồn gốc của lễ động thổ.

Theo sách cổ Trung Hoa, Lễ Động Thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Đó là năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục tế Trời mà không tế Đất, nên họp lại nhằm bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất.

Ngày xưa, Lễ động thổ được tiến hành hàng năm sau mùng 3 tết. Động thổ phải có lễ cúng Thổ thần để trình xin bắt đầu động đến đất cho năm mới. Các bô lão và quan viên được cử làm chủ tế và bồi tế sau đó dùng bài văn khấn động thổ để cúng thần Đất. Lễ vật cúng gồm nhang, rượu, y phục và vàng mã.

2. Ý nghĩa của lễ động thổ.

Ngày nay, trước khi tiến hành xây dựng nhà ở hay các công trình xây dựng, thì hầu hết mọi người đều làm lễ động thổ và khấn lễ động thổ sau đó mới tiến hành Động thổ. Vì dân gian vẫn quan niệm là:

 • Khi đào đất, đóng cọc, làm móng nhà, móng công trình là động đến Thổ Thần. Vì vậy nên phải làm lễ xin phép (xin phép là dùng bài văn khấn lễ động thổ) hay làm lễ động thổ trước khi xây nhà là như vậy
 • Ngoài ra còn xuất phát từ quan niệm duy tâm là: Trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất, hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền .. v..v…

Vì thế lễ cúng động thổVăn khấn động thổ là sự trình báo về việc sắp phảỉ xây cất công trình bên trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang lấy đó làm nơi trú ngụ thì vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi!

Ngoài ra lễ cúng khởi công động thổ xây nhà mới và Văn khấn động thổ còn mang ý nghĩa là báo cáo cùng các vị thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất được xây dựng nhà ở hoặc xây dựng công trình!

3. Hướng dẫn cúng khởi công, động thổ đầy đủ

Việc động thổ, khởi công xây nhà mới cần được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ từ ngày tốt, giờ tốt, mâm lễ cúng động thổ cho đến văn khấn động thổ. Chúng ta cần thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt.

Trước khi động thổ khởi công một công trình cần xem ngày nào hợp với tuổi người chủ đất, hợp với người được mượn tuổi (nếu có) nhất để khởi công.

Lưu ý cần xem năm khởi công xây nhà có phạm hay không nhé. Tham khảo thêm bài viết: Cách Tính Tuổi Làm Nhà chuẩn và đầy đủ nhất để biết mình xây nhà năm nay có được tuổi không nhé.

Nếu gia chủ không hợp tuổi xây nhà thì còn ai khác trong gia đình hoặc người thân … có thể đứng ra đại diện thi công xây nhà (dân gian thường gọi trường hợp này là “mượn tuổi”).

Xem thêm: Mượn tuổi làm để nhà như thế nào cho đúng

cac buoc tien hanh le dong tho1
Ảnh internet

Bước 2: Chuẩn bị các vật phẩm quan trọng cho lễ cúng.

Sau khi chọn được ngày tốt giờ tốt để làm lễ động thổ khởi công xây nhà mới hợp với tuổi gia chủ thì bước kế theo sau đó là chuẩn bị các vật phẩm cho buổi lễ đó như hoa quả, vàng bạc, giấy cúng, …

Có nhiều cách cúng, nhiều bài văn khấn lễ động thổ khác nhau tuỳ vào tuổi và mạng số của chủ đất và tuỳ vào dụng ý của vị Pháp sư xem xét cho mảnh đất đó!

Mâm lễ cho động thổ để khởi công xây dựng công trình hay xây một ngôi nhà mới thông thường được chuẩn bị như sau:

Mâm lễ cần chuẩn bị cho lễ cúng động thổ xây nhà mới:

 1. Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng).
 2. Một đĩa xôi
 3. Một chai rượu trắng
 4. Một chai nước lọc
 5. Một bao thuốc
 6. Một lạng chè
 7. Ba quả trứng luộc
 8. Ba con tôm luộc.
 9. Một miếng thịt luộc (thịt lợn)
 10. Một chén gạo.
 11. Một chén muối.
 12. Ba ly nước trà.
 13. Ba ly rượu trắng
 14. Hai cây đèn cầy.
 15. Một đĩa ngũ quả.
 16. Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác).
 17. Một đĩa bánh kẹo
 18. Giấy tiền vàng mã.
 19. Cau trầu
 20. Một bó nhang. (Lưu ý: Nên cất Nhang cẩn thận để cúng tiếp lần sau cho cất nóc, nếu là dự án thì lên đốt hết ở công trường. Nếu không thì phải giữ cẩn thận, không nên vứt bừa bãi)

Bước 3: Tiến hành các nghi lễ:

a) Đối với gia chủ (hoặc người được mượn tuổi)

Vào ngày ngày giờ tốt đã chọn, gia chủ bài biện bố trí tất cả lễ vật lên một cái mâm nhỏ trên một cái bàn đặt giữa công trình.

Nếu động thổ đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.

Đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ)

Kế đến cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1 cây (hoặc 3 cây với nữ) ở gần bàn lễ cúng động thổ.

b) Đối với đơn vị thi công

cac buoc tien hanh le dong tho2
Nguồn ảnh internet

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bài văn khấn lễ động thổ bên dưới (Không cần khấn bài khấn thần linh). Nhưng nhớ là “Ngoài việc khấn thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban), thay tên và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”

Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, chén rượu ra công trình (hắt càng rộng càng tốt), đốt giấy tiền vàng mã và rải gạo, muối ra công trình (càng rộng càng tốt). Cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà!

Đồ cúng động thổ khác như xôi gà, bánh kẹo thì lên chia lộc ít nhất 1 nửa, không nên mang về nhà hết.

4. Một số lưu ý khi tiến hành làm lễ cúng khởi công xây nhà

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo rồi hãy động thổ. Tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. xem thêm: Cửu cung phi tinh 2021: Hóa giải, kích tài lộc và hướng kỵ động thổ

Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc.

Lưu ý. Mỗi lần đổ mái (hoặc đổ thêm tầng) đều phải sắm lễ thắp hương.

Theo Phong thủy, những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang Ốc thì không nên làm nhà. Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để làm lễ động thổ, khởi công dựng nhà.

 • Khi động thổ: Người được mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.
 • Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.
 • Khi nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ.

xem thêm: Mượn tuổi làm để nhà như thế nào cho đúng

5. Văn khấn động thổ (Không dùng cho trường hợp mượn tuổi)

5.1 VĂN KHẤN THẦN LINH (dùng cho động thổ)

Thắp hương xong thì vái 3 vái và khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, xứ này

Con kính lạy ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần

Con kính lạy tất cả các tôn thần cai quản trong đất này xứ này

Hôm nay ngày…… tháng ….. năm …..

Tại địa chỉ : ………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn)

Tín chủ con là ………… cùng toàn gia quyến nhất tâm vì công việc tu tạo nhà đất riêng, chọn được ngày lành tháng tốt làm lễ khởi công động thổ.

Kính cẩn sắm biện “hương hoa đăng trà quả thực” lòng thành tấu lên Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần, Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương, Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các Tôn thần cai quản trong đất này, xứ này.

Tôn thần cai quản lãnh Thổ, hùng cứ một phương

Thông minh sáng láng, thương đến dân lành

Chứng giám lòng thành giáng lâm lễ bạc

Giúp cho tín chủ cửa nhà thịnh vượng, nhân vật bình an

Một thời xây dựng muôn năm trường tồn

Sợ khi xây dựng khuôn viên chạm đến đất đai Long mạch.

Kính mong đại đức, nhất xá ban ơn

Kính mong Bản xứ Tôn thần Chính trực vô tư, âm thầm phù hộ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mổ A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau đó vái 3 vái rồi khấn tiếp bài khấn độ thổ sau

5.2 VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, xứ này

Con kính lạy ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần

Con kính lạy tất cả các tôn thần cai quản trong đất này xứ này

Hôm nay ngày…… tháng ….. năm…..

Tại địa chỉ : ………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: “Hôm nay tín chủ con khởi tạo (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi dương cơ trụ trạch, để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu tại địa chỉ:………………………………………………………….

Hôm nay, con chọn được ngày lành tháng tốt, con kính cáo chư vị linh thần, cúi mong các Ngài soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần, Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương, Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các Tôn thần cai quản trong đất này, xứ này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, Âm phù Dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm, lộc tài vượng tiến, công danh thành đạt.

Tín chủ lại xin báo cáo với các gia tiên tiền tổ nội ngoại họ……….. và họ …………….. nhờ có âm phúc tổ tiên mà chúng con hôm nay có cơ ngơi này để động thổ. Kính mời gia tiên về thụ hưởng lễ vật, chứng giám cho lòng thành của chúng con và tiếp dẫn cho thần linh thổ địa, các vị tôn thần phù hộ cho chúng con được động thổ tại nơi này.

Chúng con kính xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ Mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Khấn xong thì vái 3 vái rồi lùi lại 3 bước sau đó mới quay đi.

6. Văn khấn động thổ (Dùng cho trường hợp mượn tuổi)

6.1 VĂN KHẤN THẦN LINH (dùng cho động thổ)

Thắp hương xong thì vái 3 vái và khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, xứ này

Con kính lạy ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần

Con kính lạy tất cả các tôn thần cai quản trong đất này xứ này

Hôm nay ngày…… tháng ….. năm …..

Tại địa chỉ (địa chỉ xây nhà): ………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn)

Năm nay gia chủ Nguyễn văn A ở tại địa chỉ (địa chỉ đang ở) : ………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn) có làm nhà.

Nhưng gặp phải hạn…(hạn gì thì ghi hạn đó), Gia chủ có mượn con là: Nguyễn văn B ở tại địa chỉ (địa chỉ đang ở) : ………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn), sinh năm………………..

Đứng ra để kiến tạo ngôi dương cơ trụ trạch tại địa chỉ : ………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn)

Con cùng gia quyến thành tâm kính cẩn sắm biện “hương hoa đăng trà quả thực” lòng thành tấu lên:

Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần, Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương, Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các Tôn thần cai quản trong đất này, xứ này.

Tôn thần cai quản lãnh Thổ, hùng cứ một phương

Thông minh sáng láng, thương đến dân lành

Chứng giám lòng thành giáng lâm lễ bạc

Giúp cho tín chủ cửa nhà thịnh vượng, nhân vật bình an

Một thời xây dựng muôn năm trường tồn

Sợ khi xây dựng khuôn viên chạm đến đất đai Long mạch.

Kính mong đại đức, nhất xá ban ơn

Kính mong Bản xứ Tôn thần Chính trực vô tư, âm thầm phù hộ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mổ A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau đó vái 3 vái rồi khấn tiếp bài khấn động thổ sau

6.2 VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, xứ này

Con kính lạy ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần

Con kính lạy tất cả các tôn thần cai quản trong đất này xứ này

Hôm nay ngày…… tháng ….. năm …..

Tại địa chỉ (địa chỉ xây nhà): ………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn)

Con cùng gia chủ thành tâm kính cẩn sắm biện “hương hoa đăng trà quả thực” lòng thành tấu lên:

Hôm nay tín chủ con khởi tạo (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi dương cơ trụ trạch, để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu tại địa chỉ:

………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn)

Hôm nay, tín chủ con chọn được ngày lành tháng tốt, con kính cáo chư vị linh thần, cúi mong các Ngài soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần, Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương, Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các Tôn thần cai quản trong đất này, xứ này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, Âm phù Dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm, lộc tài vượng tiến, công danh thành đạt.

Tín chủ lại xin báo cáo với các gia tiên tiền tổ nội ngoại họ……….. và họ …………….. nhờ có âm phúc tổ tiên mà chúng con hôm nay có cơ ngơi này để động thổ. Kính mời gia tiên về thụ hưởng lễ vật, chứng giám cho lòng thành của chúng con và tiếp dẫn cho thần linh thổ địa, các vị tôn thần phù hộ cho chúng con được động thổ tại nơi này.

Chúng con kính xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ Mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Khấn xong thì vái 3 vái rồi lùi lại 3 bước sau đó mới quay đi.

Chúc quý vị và các bạn hoan hỉ và an nhiên!

Xem thêm: Cúng nhập trạch về nhà mới cần những gì 2022