Kinh nghiệm khi xây nhà không thể bỏ qua.

0
89

Phần lớn chủ nhà chỉ nhận ra các hạn chế về công năng sử dụng, hay các sai lầm trong thiết kế nhà khi nhà đã xây xong và vào ở một thời gian. Rất nhiều người phải thốt lên.

– Ngu quá, sao không làm thế kia…
– Kể ra thiết kế cái cửa ở đây thì đẹp
– Biết thế để cầu thang bên kia thì thuận.
– Cái bếp rộng tý nữa thì đẹp quá
Vv…

Để hiểu được hoàn toàn nhu cầu sử dụng của gia đình mình, công năng sử dụng của ngôi nhà mình mong muốn là không phải dễ dàng. Có người chỉ xây xong mới ngớ người ra vì ngôi nhà không như mình nghĩ .Dưới đây mình xin chia sẻ toàn bộ các bước cơ bản và quan trọng từ lúc chuẩn bị đến lúc vào ở.

Bước 1. Thiết kế

Chắc chắn thiết kế là bước quan trọng nhất của quá trình xây nhà. Bởi một số lý do dưới đây:

  • Cho dù trí tưởng tượng của bạn có tốt đến đâu thì bạn cũng không thể tưởng tượng ra toàn bộ chi tiết của ngôi nhà, không phải vì bạn không đủ thông minh, mà bạn không đủ thời gian… Các Kiến trúc sư chính là những người có chuyên môn nghiệp vụ, họ sẽ tính toán, sắp xếp bố trí phòng ốc thế nào. Trong mỗi phòng thì đồ đạc có thể để thế nào (Nếu nhà có nhiều đồ cũ thì cần phải thiết kế sao cho tận dụng lại được)
  • Thiết kế tính toán đến sự thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày và cả các yếu tố Phong thuỷ, Tâm linh. Thiết kế chi tiết chỉ ra những vật liệu cần dùng, loại nào, sử dụng bao nhiêu…. Ngoài ra ở những góc nhỏ có những phần giúp cho việc tận dụng không gian tốt hơn cũng như trông đẹp hơn khi kê đồ vào.
  • Kinh nghiệm xương máu của mình là: những gì làm theo thiết kế thì nói chung không xảy ra vấn đề gì. Nhưng những gì có tranh cãi rồi làm thay đổi thiết kế thì rất nhiều chỗ có vấn đề. Kinh nghiệm cho thấy tốt nhất nên đám phán với người thiết kế để nếu muốn thay đổi thì làm việc lại với thiết kế, họ sẽ đưa ra đề xuất tốt nhất thoả mãn yêu cầu của mình (Bởi mình ko thể biết hết được những vấn đề phát sinh về mặt kỹ thuật, phải có người tư vấn cho mình là tốt nhất.

Khi thiết kế tốt nhất bạn yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ chi tiết nhất để khi làm việc với bên thi công sẽ thuận tiện và rõ ràng hơn. Cũng nhờ họ tư vấn luôn cho mảng hoàn thiện cho mình như: Chọn gạch màu gì, cửa loại gì, sơn màu gì… Nếu tài chính với bạn không là vấn đề quá lớn và muốn làm đồng bộ thì nên thuê cả thiết kế nội thất luôn và thuê họ làm hoàn thiện luôn.

Bước 2. Xin phép xây dựng

Bạn đừng lo lắng vấn đề này nếu đất bạn định xây có giấy tờ hợp lệ thì đa phần bên tư vấn thiết kế sẽ hỗ trợ cho bạn luôn.

Tuy nhiên nếu bạn muốn tự làm thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã (Xây ở nông thôn), cấp huyện (xây ở thị trấn), sở xây dựng (nếu xây dựng ở thị xã, thành phố)… và hỏi trực tiếp, các bạn ở đó sẽ hướng dẫn và giới thiệu để bạn mua 1 bộ hồ sơ xin phép xây dựng cực nhanh và tiện… (Trung bình thì 2-5 triệu/bộ)

Bước 3. Tìm đơn vị thi công và làm hợp đồng

Tìm đơn vị thi công là bước rất quan trọng. Nếu không may gặp đơn vị không chuyên nghiệp thì sẽ rất bực mình và mệt mỏi.

Kinh nghiệm trong khi đàm phán là các điều khoản phải thật rõ ràng, chi tiết. Thưởng phạt rõ ràng minh bạch. Quan trọng nhất là thêm điều khoản là thanh toán theo khối lượng (làm gì, làm đến đâu thanh toán đến đó) khi hủy hợp đồng, đổi nhà thầu do bên thi công không đáp ứng được tiến độ hoặc chất lượng.

Bước 4. Tìm đơn vị cung cấp vật tư hoặc chỉ định vật tư nếu bạn giao trọn gói cho đơn vị thi công

Tìm đơn vị cung cấp vật tư và làm hợp đồng bước rất quan trọng. 

Thông thường bạn sẽ đặt cọc tiền cho một cửa hàng hoặc đại lý để bạn lấy thép, xi măng… Một điều khoản bắt buộc bạn phải nhớ cho vào đó là: – Khi giá vật tư lên thì vẫn tính theo giá ban đầu, khi giá vật tư xuống sẽ tính theo giá xuống khối lượng lấy thêm tại thời điểm đó.

Nếu hợp đồng thi công là hợp đồng trọn gói thì bạn phải thống nhất rõ ràng tất cả vật tư từ chính đến phụ. Bạn càng kỹ thì khi triển khai bạn càng nhàn.

Bước 5. Tìm đơn vị giám sát

Thuê đơn vị giám sát là việc bạn cũng nên làm. Nó hoàn toàn không tốn kém so với lợi ích việc có giám sát đem lại.

Ngọc còn có vết, chính vì vậy bản vẽ thiết kế sẽ không tránh được những lỗi, những sai sót. Nhưng 90% gia chủ thường không biết. Đơn vị giám sát sẽ giúp bạn trông nom kiểm tra chất lượng thi công ngoài ra còn kiểm tra giúp bạn thiết kế. Có thể họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên bổ ích.

Ngoài ra bạn phải thường xuyên kiểm tra và chụp ảnh lại những công việc đang làm, mới làm. Nếu có giám sát hãy yêu cầu giám sát chụp hình tất cả các chi tiết quan trọng. Có thể bạn nhìn ảnh không thấy lỗi, nhưng người thân của bạn thì có thể.

Hãy cố gắng sát sao với nhà của chính bạn, vì bạn chính là người sử dụng và phải chịu ảnh hưởng nếu có lỗi xảy ra. Cho dù bạn có phạt tiền nhà thầu thì có việc không sửa lại được

Có trường hợp đi xin bản thiết kế của người quen và không có giám sát, Khi đổ bê tông xong thì thiếu 1 cái dầm chính của nhà. Sau này chủ nhà phát hiện ra bực quá cãi nhau, trừ 5 triệu tiền công. Nhưng không thể đập toàn bộ cả một sàn bê tông đi để làm lại. Tóm lại chủ nhà vẫn phải chấp nhận ở trong ngôi nhà đó.

Bước 6. Chọn vật liệu hoàn thiện (nếu không giao khoán trọn gói)

Hãy tìm hiểu vật tư hoàn thiện ngay khi bạn xây nhà.

Tại sao lại phải tìm sớm vậy? Bởi vì có rất nhiều mẫu mã, Nếu bạn tham khảo sớm thì đến lúc bạn quyết định bạn có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về nó. Ngoài ra bạn đặt cửa, sen hoa cửa sổ… sớm hẳn thì bạn sẽ không bị động. Hãy cố gắng mọi thứ được sẵn sàng sớm nhất để giảm thiểu sự lúng túng, vội vã và chủ động hơn trong công việc nhé.

QUÝ KHÁCH YÊU CẦU THIẾT KẾ - THI CÔNG VUI LÒNG LIÊN HỆ

094 94 18 444     094 95 18 444

Email: thicongxaydung24h@gmail.com

Facebook: facebook.com/thicong24h

Xây dựng Thăng Long tự tin đáp ứng mọi yêu cầu cao nhất của khách hàng, với giá cạnh tranh tuyệt đối!