Kinh nghiệm xây nhà giá rẻ mà vẫn đầy đủ công

Xây nhà giá rẻ, tiết kiệm chi phí được khá nhiều người quan tâm không chỉ với các bạn trẻ. Có người chưa đủ tiền để xây nhà, nhưng cũng có người tiết kiệm chi phí xây nhà để dành tiền đầu tư sang lĩnh vực khác. Để xây được nhà giá rẻ, đẹp mà vẫn đầy đủ công năng thực sự là bài toán khó. Hôm nay thicong24h.com xin gửi đến quý vị những kinh nghiệm xây nhà giá rẻ, đẹp mà vẫn đầy đủ công năng. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Chọn phong cách kiến trúc phù hợp cho nhà giá rẻ

Có rất nhiều phong cách kiến trúc:

như hoàn cảnh, vị trí xây dựng… của ngôi nhà:

  • Phong cách hiện đại
Biệt thự phong cách hiện đại
Biệt thự phong cách hiện đại
  • Phong cách tân cổ điển
Biệt thự phong cách tân cổ điển
  • Phong cách cổ điển
Biệt thự phong cách cổ điển
Biệt thự phong cách cổ điển

2.  Làm hồ sơ thiết kế

Nếu có thể bạn sẽ tự lên thiết kế cho chính ngôi nhà của mình. Nhưng theo XÂY DỰNG THĂNG LONG thì bạn nên thuê thiết kế với các lý do sau:

  • Cho dù trí tưởng tượng của bạn có tốt đến đâu thì bạn cũng không thể tưởng tượng ra toàn bộ chi tiết của ngôi nhà, không phải vì bạn không đủ thông minh, mà bạn không đủ thời gian… Các Kiến trúc sư chính là những người có chuyên môn nghiệp vụ, họ sẽ tính toán, sắp xếp bố trí phòng ốc thế nào. Trong mỗi phòng thì đồ đạc có thể để thế nào (Nếu nhà có nhiều đồ cũ thì cần phải thiết kế sao cho tận dụng lại được)
  • Thiết kế tính toán đến sự thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày và cả các yếu tố Phong thuỷ, Tâm linh. Thiết kế chi tiết chỉ ra những vật liệu cần dùng, loại nào, sử dụng bao nhiêu…. Ngoài ra ở những góc nhỏ có những phần giúp cho việc tận dụng không gian tốt hơn cũng như trông đẹp hơn khi kê đồ vào.
Mặt bằng công năng nhà ống

Khi thiết kế tốt nhất bạn yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ chi tiết nhất để khi làm việc với bên thi công sẽ thuận tiện và rõ ràng hơn. Cũng nhờ họ tư vấn luôn cho mảng hoàn thiện cho mình như: Chọn gạch màu gì, cửa loại gì, sơn màu gì… Nếu tài chính với bạn không là vấn đề quá lớn và muốn làm đồng bộ thì nên thuê cả thiết kế nội thất luôn.

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà ở

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê thiết kế nhà ở

3.  Chọn thời điểm xây nhà hợp lý

Thời điểm xây nhà hợp lý không chỉ quyết định đến tiến độ công trình mà cũng có thể giúp giảm thiểu chi phí trong quá trình thi công. Đây chính là một kinh nghiệm xây nhà giá rẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, hãy lựa chọn xây nhà vào thời điểm ít mưa và nắng nhiều. Nếu như thời gian mưa dài sẽ làm công trình của bạn chậm tiến độ và phát sinh những chi phí không cần thiết như ăn, ở, đi lại, rồi vật liệu xây dựng bị thất thoát, hỏng hóc gây tốn kém. 

4.  Tham khảo mua nguyên liệu giá rẻ

Để lựa chọn được những vật liệu giá rẻ bạn nên tận dụng những chương trình giảm giá, khuyến mãi của các cửa hàng, công ty. Thường vào cuối năm các công ty và cửa hàng thường có những chương trình giảm giá, khuyến mãi để thanh lý hết lượng hàng tồn kho trong năm, lúc này là cơ hội tốt cho bạn nhưng đồng thời sẽ là thách thức. Trong tất cả những mặt hàng giảm giá ấy có rất nhiều mặt hàng với mẫu mã, chủng loại khác nhau chúng ta rất dễ bị rơi vào tình trạng mua quá nhiều, mua cả những vật dụng không thực sự cần thiết chỉ vì rẻ. Lúc này chúng ta phải thực sự là những nhà mua sắm thông minh chỉ nên mua những vật dụng thực sự cần thiết cho căn nhà, việc này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm xây nhà giá rẻ.

Tận dụng những chương trình giảm giá, khuyến mãi của các cửa hàng, công ty

Trước khi mua bạn cũng nên tham khảo giá ở nhiều nơi để đưa ra được những lựa chọn tốt nhất. Tránh tình trạng lựa chọn nguyên liệu giá rẻ mà chất lượng không tốt, hay do không hiểu biết mà chọn phải nguyên vật liệu đắt đỏ.

Để đỡ tốn chi phí bạn cũng nên lựa chọn những nguyên vật liệu có sắn ở địa phương như: nhà máy gạch, ngói, cát, xi măng…để đỡ tốn chi phí vận chuyển.

5.  Giảm bớt các công trình phụ

Có rất nhiều những công trình phụ không thực sự cần thiết bạn cũng có thể giảm bớt hoặc làm đơn giản để đỡ tốn chi phí ví dụ như cầu thang nên làm đơn giản tay vịn không cần quá cầu kì kiểu cách hay số phòng vệ sinh cũng có thể giảm. Phòng ngủ thay vì phải xây hai phòng bạn có thể làm một phòng rộng cho hai con.

6.  Một vài kinh nghiệm khi xây nhà giá rẻ

Bên cạnh việc tận dụng các chương trình giảm giá bạn cũng nên tận dụng cả các vật liệu có thể tái sử dụng như gạch, cửa sổ, của đi, gường, tủ, kệ…Những vật dụng đã hư hỏng nhiều bạn có thể sơn sửa lại để có thể tái sử dụng tiết kiệm chi phí.

Kiến trúc của ngôi nhà cũng sẽ quyết định chi phí của nó. Với những công trình kiến trúc phức tạp chi phí sẽ đắt hơn những công trình có kiến trúc đơn giản ví dụ như mái tôn sẽ rẻ hơn mái bằng…Hay kết cấu nhà khác nhau cũng sẽ quyết định chi phí khác nhau như móng bê tông và móng cột sẽ đắt hơn móng gạch và ngược lại.

Xưởng nội thất của Nội Thất Thăng Long.

Bạn cũng có thể tùy vào từng phần của ngôi nhà mà lựa chọn các vật liệu cho phù hợp ví dụ như bạn nên chọn xi măng có chất lượng tốt cho các phần quan trọng như đổ khung bê tông cốt thép và lựa chọn xi măng có chất lượng vừa phải cho những phần như trát, xây…

Bên cạnh đó bạn cũng nên sử dụng những vật liệu công nghệ mới như: gạch block, gạch ốp lát tái chế, tôn lợp sinh thái, trần thạch cao…những vật liệu này vừa có giá thành vừa phải vừa thân thiện với môi trường đồng thời cũng rút ngắn thời gian thi công.

xây nhà đẹp giá rẻ

Gạch bock

Lựa chọn nội thất tối giản, không nên cầu kì với kinh nghiệm xây nhà giá rẻ thì phần diện tích của ngôi nhà thường không lớn vì vậy nếu lựa chọn quá nhiều nội thất hoặc nội thất quá cầu kì sẽ tạo cảm giác chật chội cho ngôi nhà.

Lựa chọn nội thất tối giản, không nên cầu kì

Ngoài ra, một kinh nghiệm xây nhà giá rẻ nữa mà Trịnh Gia muốn chia sẻ là trong quá trình hoàn thiện nhà cũng không nên lựa chọn những sản phẩm quá đắt đỏ như gạch, sơn, thiết bị điện nước… có thể chọn những sản phẩm có giá thành vừa phải nhưng vẫn đảm bảo chất lượng để tiết kiệm tối đa chi phí.

7. Các lưu ý khi xây nhà để tiết kiệm chi phí nhất

Nhân công xây dựng rất quan trọng

Nhân công là một phần rất quan trọng vì nó chiếm một giá trị khá cao cho căn nhà của bạn. Theo thống kê của chúng tôi nhân công xây dựng sẽ chiếm tối thiểu 15% và cao nhất có thể là 25% cho công trình. Vậy tại sao chúng ta không tiết kiệm ngay từ phần này, lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm, kiến thức và giá rẻ là một điều hoàn toàn khó. Tất nhiên tôi không bảo các bạn phải chọn tất cả các yếu tố rẻ, đẹp có tâm có tầm mà chúng ta cần phải suy xét thật kĩ việc này mà thôi.

Vật liệu tái sử dụng của gia đình

Khi bạn xây nhà chúng ta thường dỡ bỏ các vật liệu ở nhà cũ chúng ta sẽ tận dụng lại được các loại vật liệu này đưa vào tái sử dụng như: cửa đi, cửa sổ, gạch vỡ, gạch lành hoặc các thiết bị vệ sinh đều có thể sử dụng lại. Nếu chúng đã quá cũ bạn có thể tự sơn sửa lại hoặc bạn cũng có thể thuê thợ sửa chữa lại các mẫu cửa sổ, cửa đi và đồ nội thất đã quá cũ để cho căn nhà của bạn thêm đẹp. Tất nhiên việc tận dụng là cần thiết nhưng chúng ta cũng đừng quá lạm dụng bằng cách tận dụng toàn bộ.

Ví dụ như việc lấy các loại gạch cũ, gạch vỡ của công trình phá dỡ cũ để lót móng, xây hàng rào hay xây những phần không quan trọng của công trình thì được. Nhưng nếu các bạn tận dụng chúng vào phần kết cấu quan trọng của căn nhà thì chúng tôi khuyên bạn không nên.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tận dụng lại các vật liệu nội thất đã cũ của gia đinh như: giường, tủ, kệ… để bố trí cho căn nhà mới của mình. Nếu có thể chúng ta có thể tân trang lại chúng để cho thêm đẹp hơn. Nếu chúng ta không có điều kiện đầu tư nội thất thì việc sử dụng lại đồ nội thất cũng phải là không thể!

Tận dụng các chương trình giảm giá khuyến mại

Việc tận dụng các đợt khuyến mại hoặc giảm giá của các cửa hàng, của các công ty giúp bạn mua sắm được thiết bị vật tư sử dụng trong xây dựng giúp bạn tiết kiệm được 1 lượng đáng kể chi phí thi công cho căn nhà của bạn.

Vào thời điểm cuối năm các cửa hàng hoàn thiện nội thất cũng như vật liệu xây dựng sẽ đưa ra các trương trình giảm giá đẩy hết hàng tồn kho bạn hãy nhanh tay săn đón các vật liệu đó. Bù lại bạn sẽ phải mất nhiều thời gian săn đón các sản phẩm này. Tuy nhiên khi chúng ta xây nhà chúng ta lại thường không biết căn nhà mình cần những gì? Thế nên các bạn cần nhà thầu hoặc một đơn vị tư vấn thiết kế hỗ trợ thêm cho mình ở khâu này nhé.

Mua sắm đồ thanh lí, đồ cũ

Nếu bạn xây nhà hoàn toàn mới và không có các vật liệu tái sử dụng thì việc mua đồ thanh lí hoặc đồ cũ là giải pháp không tồi. Nếu bạn nào thường hay đi săn đồ thanh lí thì phương án này là một giải pháp giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua đồ nội thất cho gia đình mình.

Đồ thanh lí và đồ cũ cũng có rất nhiều kiểu để có thể chọn được các vật liệu ưng ý thì đòi hỏi bạn phải có chút kinh nghiệm trong việc này.

Sử dụng vật liệu công nghệ mới

Các đơn vị xây dựng thường đưa ra các loại vật liệu áp dụng công nghệ mới để giúp gia chủ có thể tiết kiệm được chi phí thi công cũng như thời gian thi công cho căn nhà bạn. Vật liệu công nghệ mới được đưa ra thị trường theo từng ngày nên nếu các bạn có ý định này có thể tham khảo các đơn vị thiết kế hoặc các đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm.

Đối với tường chúng ta có thể thay thế gạch đỏ bằng các loại gạch block hoặc gạch ba banh, gạch bê tông vừa tiết kiệm tiền mua gạch vừa tiết kiệm được tiền vôi vữa. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng các loại tường hoặc vách ngăn phòng bằng thạch cao, vách 3D ngăn phòng. Đối với trần thì có trần bê tông siêu nhẹ xuân mai… và có rất nhiều đơn vị cung cấp các sơn phẩm như thế này.

Tất nhiên việc lựa chọn vật liệu cũng rất quan trọng và để lựa chọn chúng ta cần phải có các thông số kĩ thuật của chúng. Tốt nhất là nên sử dụng những vật liệu đã qua thử nghiệm nếu không các bạn sẽ là một con chuột bạch tốt nhất đó.

Kiến trúc trong xây dựng

Kiến trúc trong xây dựng cũng là một phần quyết định ảnh hưởng đến giá thành xây dựng nhà ở giá rẻ. Với các công trình có kiến trúc phức tạp thì giá thi công (giá nhân công xây dựng) sẽ cao hơn các mẫu nhà thông thường khác. Đơn cử như nhà mái tôn thì giá thi công sẽ rẻ hơn nhà mái bằng và nhà mái bằng sẽ có giá thi công rẻ hơn nhà mái thái, nhà mái thái đơn giản sẽ có giá thi công thấp hơn giá xây dựng nhà mái thái phức tạp. Chưa kể nhà có kiến trúc phức tạp thì bạn sẽ phải tốn khá nhiều vật tư xây dựng cho căn nhà đó. Do vậy để tiết kiệm thì bạn nên lựa chọn các mẫu nhà đơn giản để giảm giá thành thi công.

Kết cấu nhà

Kết cấu nhà cũng là một trong các phần quyết định đến giá thành cho thi công cho căn nhà của bạn.

Ví dụ cụ thể như sau:

Nếu nhà chỉ có kết cấu móng gạch sẽ rẻ hơn rất nhiều với nhà có kết cấu móng bê tông, móng cột… Do giá vật tư sẽ cao hơn và giá nhân công cũng sẽ tăng lên.

Kết cấu mái đổ bê tông sẽ cao hơn các kiểu nhà có kết cấu mái lợp bằng tôn, giá nhân công cũng sẽ cao hơn so với các mẫu nhà được lợp bằng mái tôn

Vật liệu địa phương

Sử dụng vật liệu tại địa phương sản xuất là một ưu điểm và lợi thế tại các vùng nông thôn. Có rất nhiều loại vật liệu mà bạn có thể tận dụng mua tại các nhà máy như nhà máy sản xuất gạch, nhà máy sản xuất ngói, gạch men, gạch bê tông… Ngoài ra tại một số vùng còn có ưu điểm như cát lập, cát màu, cát xây cũng được tận dụng và giá cả sẽ rẻ hơn do chi phí vận chuyển thấp.

Đối với các vật liệu như cửa đi, cửa sổ… các bạn cũng có thể lựa chọn mua tại các vùng quê với hàng gia công hoặc hàng hóa do hộ gia đình sản xuất thì chắc chắn nhân công và giá thành cũng rẻ hơn so với các thành phố lớn.

Kết luận về kinh nghiệm xây nhà giá rẻ

Trên đây chỉ là 1 vài tiêu chí tiêu biểu để giúp gia đình bạn tiết kiệm và thi công nhà giá rẻ mà thôi, ngoài ra còn khá nhiều tiêu chí khác giúp bạn tiết kiệm được giá thành thi công. Ngoài những kinh nghiệm ở trên thì quy trình xây nhà cũng rất quan trọng để đảm bảo chất lượng công trình và tiết kiệm chi phí. Các bạn có thể tham khảo thêm: Quy trình xây thô và hoàn thiện nhà chuẩn và tiết kiệm chi phí.

Chúc các bạn thành công!

QUÝ KHÁCH CÓ YÊU CẦU THIẾT KẾ - THI CÔNG VUI LÒNG LIÊN HỆ
Hotline:  0976.067.303  –  094.95.18.444
Email: thicongxaydung24h@gmail.com
Facebook: facebook.com/thicong24h