4 bước phân biệt thép thật giả đơn giản và hiệu quả

Sắt thép là vật liệu xây dựng rất quan trọng, nó được xem như bộ xương nâng đỡ cả công trình. Vậy làm sao để phân biệt thép thật giả khi nhận bàn giao? Hôm nay Xây dựng Thăng Long xin chia sẻ với các bạn cách phân biệt thép thật và thép giả qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân của hiện tượng thép giả lẫn lộn với thép thật

Trên thị trường hiện nay có hàng chục loại thép xây dựng khác nhau. Hơn nữa hiện nay lại thêm sắt thép Trung Quốc ồ ạt kéo vào Việt Nam.

phân biệt thép thật giả

Người tiêu dùng khi không tìm hiểu cách phân biệt thép thật giả sẽ dễ dàng mua phải hàng kém chất lượng. Vậy đâu là nguyên nhân của việc thép giả trôi nổi và đan xen lẫn lộn với thép thật? Đó không ngoài các nguyên chính như sau:

  1. Vì lợi nhuận nên các nhà sản xuất đã sản xuất thép nhái.
  2. Một số nhà thầu xây dựng không biết hoặc giả vờ không biết và cố tình chọn mua thép giả để thi công nhằm tăng lợi nhuận.
  3. Do ham rẻ và tham nên các đại lý nhỏ lẻ thường nhập khẩu hoặc mua trong nước những loại thép nhái kém chất lượng được sản xuất gần giống với thép chính hãng để bán kèm với thép chính hãng.
  4. Để giảm giá thành của sản phẩm nên một số cơ sở sản xuất đã chọn phương án mua thép giả để sản xuất.
sat thep that gia o tren thi truong zpsda5ozafr

2. Ảnh hưởng của thép giả đến xã hội

Việc thép giả được trà trộn với thép thật trong thi công đã gây khó khăn cho các đơn vị thi công uy tín, làm ăn chân chính trong lĩnh vực xây dựng về giá cả.

Việc này cũng Làm giảm thị phần của các nhà sản xuất trong nước, giảm doanh thu và cũng giảm thu nhập của người lao động trong các cơ sở sản xuất thép trong nước, ngân sách nhà nước bị thất thu hàng tỷ đồng tiền thuế và làm cho môi trường kinh đoanh không lành mạnh.

Các công trình sử dụng những loại sắt thép này sẽ không thể bền vững lâu dài, kết cấu bị ảnh hưởng và có thể gây nhiều thiệt hại về người và của.

3. Hướng dẫn phân biệt thép thật giả

Để phân biệt được thép thật thép giả thì chúng ta cần thực hiện 4 bước kiểm tra sau đây:

Bước 1: Quan sát mầu sắc

Quan sát kĩ màu sắc của cây thép, thường những thanh thép chất lượng tốt có màu xanh đen (đối với thép hình U,I,V, thanh tròn, thanh vằn), màu sắc trên bề mặt thân thép đồng đều ở tất cả mọi vị trí.

1 Thep thanh van Viet Nhat

Những thanh thép giả, chất lượng kém thường có màu xanh đậm, nếu ta chịu khó quan sát ở những vị trí góc cạnh sẽ thấy màu sắc nhạt hơn và không đều nhau.

Thép thanh vằn, có các đường gân nổi lên cao, còn thép giả, thép kém chất lượng thường có đường gân thấp, không đều. Ngoài ra Thép chất lượng có bề mặt láng bóng, mịn màng, hình dạng đều nhau.

Bước 2: Quan sát lô gô, ký hiệu trên cây thép

Quan sát các ký hiệu của nhà sản xuất có gân nổi trên bề mặt cây thép. Hầu hết tất cả các nhà sản xuất thép đều in logo, ký hiệu sản phẩm, mác thép, chứng nhận ISO lên cây thép, do đó, hãy chú ý những ký hiệu này xem có rõ rằng, dễ thấy hay không.

cach phan biet thep that gia 3

Trường hợp những ký hiệu trên thanh thép mờ nhạt thường là thép bị làm giả hoặc kém chất lượng.

Bước 3: Thử độ dẻo của thép

Hãy nắm chặt thử bẻ cong thanh thép.

  • Nếu thép thật sẽ thấy cảm giác hơi mềm, có độ dẻo, đàn hồi tốt và gai xoắn của cây thép đều – tròn , nổi gân rât mạnh.
  • Còn với thép giả thì cây thép cứng, giòn, độ đàn hồi kém và gân nổi không mạnh như thép thật.

Thép kém chất lượng có độ uốn dẻo, sự kéo dãn thấp, thép giòn, dễ gãy, chất lượng thép trên thanh thép không đồng đều.​

Bước 4: Hỏi giá

Sau khi vượt qua 3 bước kiểm tra ở trên thì chúng ta sẽ kiểm tra lần cuối cùng đó chính là giá. Hãy hỏi giá của loại thép đó.

  • Nếu là thép thật, thì giữa các đại lý hoặc công ty thương mại thường không chênh lệch nhiều về giá, do họ đều mua từ một nhà máy sản xuất.
  • Nếu giá quá thấp thì đây có thể là một dấu hiệu của hàng giả. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm trước khi mua hàng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách phân biệt thép thật giả đơn giản và hiệu quả nhất. Ngoài ra các bạn cũng lưu ý thêm. Mỗi mác thép đều có một giấy kiểm định khác nhau về thành phần hóa học, độ uốn, kéo, độ đàn hồi.

Nếu nhà cung cấp có thể cho bạn xem những loại giấy tờ này thì bạn cũng có thể tạm thời yên tâm.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

nguồn: cauit.com