Kinh nghiệm đổ bê tông cột chuẩn đảm bảo chất lượng kết cấu

Trên thực tế hiều trường hợp sáng hôm qua đổ bê tông cột, sáng hôm nay đã tháo dỡ ván khuôn (<24h). Vô tình làm nghiêng cột và rạn, nứt ở vị trí chân cột. Gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

nhung luu y can nho khi do be tong cot nha

Kinh nghiệm khi đổ bê tông cột nhà

Cột nhà là cấu kiện theo phương thẳng đứng làm việc chịu nén để truyền tải trọng xuống móng cột.

Vì vậy khi thi công đổ bê tông cột nhà, chúng ta cần phải lưu ý những điều sau để đảm bảo cột nhà thẳng đẹp, chịu lực tốt.

 • Chỉ đổ bê tông cột nhà khi bê tông móng đã đổ được trên 14 ngày. Bê tông nền (giằng) phải trên 2 ngày. Lúc đó, móng mới đủ để chịu tải.
 • Trước khi đổ bê tông cột, phải làm sạch phần bê tông ở giữa cốt thép, tưới nước rửa kỹ, sau đó dội nước xi măng pha loãng để hai phần bê tông cũ mới dễ liên kết với nhau.
 • Các cột sát tường nhà bên cạnh, nếu chèn tấm cốp pha vào giữa khe cột và tường nhà bên sau này sẽ khó tháo dỡ. Bạn khắc phục bằng cách chèn tấm xốp vào thay cho vị trí tấm cốp pha đó, sau khi đổ xong, có thể bỏ luôn không cần tháo dỡ.
 • Đảm bảo cốt thép cột không bị xoắn và uốn cong. Với cột có lượng cốt thép dầy, cần chú ý đầm chọc kỹ ở các góc cạnh và gõ thành ngoài cốp pha, để bê tông không bị rỗ ở lớp bảo vệ. Chú ý để các đầu thép chờ từ móng cột phải định vị đúng vị trí thép dọc của cột.
 • Thép đai cột không cần phải giống nhau suốt chiều cao cột, cần tăng số lượng đai gấp đôi ở vị trí nối chồng thép (thường ở chân cột).
 • Trong quy định xây dựng không cho phép việc đổ bê tông rơi tự do cao quá 3m để tránh hiện tượng phân tần. Với độ cao trút vữa bê tông trên 2m, phải dùng máng nghiêng. Nếu phải đổ bê tông ở độ cao từ 5 đến 10m, phải dùng ống vòi voi. Trong trường hợp cột cao trên 4m, nhất thiết phải tuân thủ việc mở cửa nhỏ trên thân cột ở đọ cao 2 m, khoảng giữa cột làm cửa trút vữa bê tông.
 • Chiều dày mỗi lớp đổ không vượt quá 30cm.
nhung luu y can nho khi do be tong cot nha 2
Ảnh minh họa (google)
 • Dùng đầm chày để đầm bê tông. Có thể dùng vồ gõ ngoài cốp pha cho nước xi măng ra đến mặt ngoài bê tông hoặc gắn đầm cạnh vào để đầm.
 • Khi đổ bê tông đã cao lên tới miệng cửa nhỏ, mới đóng kín cửa lại bằng một tấm ván cửa đã được gia công từ trước.
 • Sau khi đổ được lưng chừng cột, cần thả đầm vào để đầm làm việc, cho đến khi thấy nước xi măng rỉ ra từ các kẽ hộp cột.
 • Đổ bê tông, đầm xong cần chỉnh lại vị trí cốt thép cho đúng vị trí (theo tim cột) vì quá trình đầm thường gây xo lệch, bị lệch tim, thường gây mất thời gian và phức tạp trong công đoạn chỉnh sửa sau này, khi bê tông đã ninh kết.

Xem thêm: Hướng dẫn trộn bê tông đúng tỷ lệ theo định mức chuẩn

Khắc phục hiện tượng phân tầng khi đổ bê tông cột

Nói chung trên thực tế người ta thường làm hộp cột không có cửa mở trên thân cột. Khi đó vữa bê tông trút xuống từ trên miệng cột, rơi tự do xuống đáy cột khó tránh khỏi hiện tượng phân tầng. Các cốt liệu nặng như đá, sỏi chìm xuống dưới, khiến chân cột đầy đá, ít vữa xi măng cát.

Có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách trước khi đổ bê tông côt. Chúng ta cho đổ vài xô vữa xi măng cát tốt (tỷ lệ xi-cát: 1-1) trước rồi mới đổ vữa bê tông.

Một vài lưu ý khác trong công tác bê tông

 • Không đổ bê tông khi ngập nước. Đó là một biện pháp thi công hết sức ẩu, làm bê tông kém chất lượng, làm tính liên kết của vữa xi măng sút giảm nghiêm trọng, đặc biệt là phần móng lại cần mác bê tông cao. Cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm.
 • Ván khuôn phải đảm bảo giằng chống chắc chắn. Tránh xảy ra trường hợp nghiêng, phình, nún… làm biến dạng kết cấu dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng về chất lượng kết cấu.
 • Chỉ tháo ván khuôn khi đã đủ ngày (Với ván khuôn cột, ván khuôn thành >24h, Ván khuôn dầm sàn >21 ngày…)
 • Khi tháo ván khuôn cột tuyệt đối tránh cậy mạnh khiến cột nghiêng, mất liên kết với móng, sàn…

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm thi công đổ bê tông cột đảm bảo kỹ thuật và mỹ thuật. Chúc các bạn thành công.