Thiết kế nhà ở hợp phong thủy cho người mệnh Thổ

Để thiết kế nhà ở hợp phong thủy cho người mệnh Thổ trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

 • Người mệnh Thổ sinh năm nào?
 • Ngũ hành tương sinh tương khắc của người mệnh Thổ
 • Thiết kế nhà ở theo phong thủy cho người mệnh Thổ

Bài viết liên quan:

1. Tính cách của người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ thường là những người thông minh, sắc sảo, có khả năng ăn nói lưu loát nên trong kinh doanh họ luôn có nhiều đối tác và khách hàng lớn. Trước mỗi dự án, họ luôn lên kế hoạch 1 cách chi tiết và kỹ càng.

Họ cũng là người có tài lãnh đạo 1 nhóm lớn các nhân viên do họ là người biết cách đối nhân xử thế nên được lòng tất cả nhân viên.

thiet ke nha pho dep nhat 15

2. Người mệnh Thổ sinh năm nào?

 • Mậu Dần (1938, 1998), Kỷ Mão (1939, 1999) Thành đầu thổ – Đất đắp thành
 • Bính Tuất (1946, 2006), Đinh Hợi (1947, 2007) Ốc thượng thổ – Đất nóc nhà
 • Canh Tý (1960, 2020), Tân Sửu (1961, 2021) Bích thượng thổ – Đất tò vò
 • Mậu Thân (1968, 2028), Kỷ Dậu (1969, 2029) Đại trạch thổ – Đất nền nhà
 • Bính Thìn (1976, 2036), Đinh Tỵ (1977, 2037) Sa trung thổ – Đất pha cát
 • Canh Ngọ (1990, 1930), Tân Mùi (1991, 1931) Lộ bàng thổ – Đất bên đường

3. Ngũ hành tương sinh tương khắc của người mệnh Thổ

3.1 Mệnh Thổ hợp với mệnh nào?

 • Hỏa  sinh Thổ ==> Sinh nhập (được lợi) cho người mệnh Thổ (tốt nhất)
 • Thổ với Thổ ==> Tỵ hòa với người mệnh Thổ (tốt nhì)
 • Thổ sinh Kim  ==> Sinh xuất (không được lợi) cho người mệnh Thổ (hơi xấu trên một số lĩnh vực)
 • Thổ khắc Thủy ==> Khắc xuất (không bị hại) cho người mệnh Thổ (xấu vừa)
 • Mộc  khắc Thổ ==> Khắc nhập (bị hại) cho người mệnh Thổ (rất xấu)

Như vậy mệnh Thổ chỉ tốt khi cùng với mệnh Hỏa và mệnh Thổ.

3.2 Mệnh Thổ hợp với hình dáng nào, mầu nào?

3.2.1 Về hình dáng

Mệnh Thổ hợp với hình dáng nào

Về hình dáng mệnh Thổ (vuông), hợp nhất với hình nhọn, tam giác (hành hỏa). Tiếp sau đó là hình vuông (thổ). Và cuối cùng là hợp với hình tròn, cung tròn (hành Kim).

Mệnh Thổ kỵ với hình dáng nào

Theo thuyết tương khắc thì người mệnh Thổ Không hợp với hình dài (Mộc), lượn sóng (Thủy).

3.2.2 Về mầu sắc.

bang mau phong thuy hop theo menh

Mệnh Thổ hợp với mầu nào

Màu tương sinh của người mệnh Thổ là màu đỏ, tím, hồng. Đây là các màu thuộc hành Hỏa, theo quy tắc Tương sinh thì Hỏa sinh Thổ, do đó đây là các màu sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ mệnh Thổ.

Tuy nhiên, theo quan điểm âm dương ngũ hành, màu đỏ là màu mang năng lượng dồi dào có thể coi là tính dương rất mạnh. Do vậy, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều màu này trong phong ngủ vì phòng ngủ xét theo quan điểm người Á đông thì phòng ngủ là mang tính âm. Tốt nhất nên dùng những tông màu nhẹ của hành Hỏa như: hồng nhạt, cam, tím, màu đỏ chỉ điểm xuyết…

Ngoài ra, do Thổ sinh Kim, chủ nhân có thể dùng màu trắng nhưng chỉ nên vừa phải.

Có câu ” lưỡng Thổ thành Sơn”, tức kết hợp hai hay nhiều yếu tố mang tính thổ sẽ tạo thành núi, giúp địa vị được vững chắc, bảo vệ tiền tài không bị thất thoát. Người mệnh Thổ nếu dùng đá có màu vàng sậm, nâu đất sẽ rất tốt, người và đá cùng mệnh có sự tương hợp với nhau.

Nhưng cũng phải đề phòng mạng hợp với màu hành Thổ hóa ra “lưỡng thổ, thổ kiệt” đất bị khô cằn, thể chất kiệt quệ. Bên cạnh đó, đất đá chế ngự được nước, người mệnh THỔ sẽ chế ngự được viên đá có màu của hành THỦY là đen, xanh nước biển.

Mệnh Thổ kỵ với mầu nào

Mầu sắc kỵ nhất với người mệnh thổ là mầu Xanh, xanh lá (mộc). Kỵ nhì là đen, xanh đen (thủy).

Trong ngũ hành thì MỘC sẽ khắc THỔ, vì vậy người mệnh THỔ kỵ nhất là màu xanh lá cây, vì đó là đá có màu của hành Mộc. Cây sống trên đất, hút hết sự màu mỡ của đất, khiến đất suy kiệt.

Người mệnh Thổ nếu dùng đá có màu xanh lá cây sẽ bị suy yếu về sức khỏe, khó khăn về tài chính.

4. Thiết kế nhà ở hợp phong thủy cho người mệnh Hỏa

4.1 Những chất liệu nên dùng trong trang trí nội thất

Người mệnh Thổ nên sử dụng các vật liệu kim loại, thủy tinh, đồ gốm. Đồ vật nên dùng những vật có hình sắc nhọn, hình vuông.

Những chất liệu không nên dùng trong thiết kế nội thất cho người mệnh Thổ như Gỗ. Tuy nhiên gỗ lại là vật liệu không thể thiếu trong thi công nội thất. Vì vậy người mệnh Thổ nên nghiên cứu kỹ về mầu sắc hợp với mình để có được nội thất nhà ở hợp phong thủy.

Tránh dùng hình trụ, dài, hình lượn sóng thuộc Mộc, Thủy.

4.2 Kích hoạt thổ khí

Để kích hoạt thổ khí, có thể dùng các biện pháp sau:

 • Đặt những trái cầu thủy tinh trong nhà là một cách tăng cường Thổ Khí mạnh mẽ. Nên đặt ở những góc Tây Nam hoặc Đông Bắc sẽ kích hoạt được nguồn năng lượng của Thổ.
 • Sử dụng đá cẩm thạch, đá granite hoặc gạch để lát nền của tầng một ngôi nhà. Nên lựa chọn các loại gạch lát nguyên tấm, không nên chọn loại có vết rạn, nứt. Bất cứ sự rạn nứt, vỡ tại nền gạch lát tầng một đều có thể là nguyên nhân của những điều lộn xộn, mất ổn định cho công việc và cuộc sống của bạn.
 • Nếu đang chuẩn bị trong quá trình xây dựng, nên chọn cách lát 4 viên đá tại 4 góc của sàn nhà cũng là phương pháp để tăng Thổ Khí
 • Kết hợp với phương vị thì số lượng các vật bằng chất liệu liên quan đến Thổ như đá trang trí, sỏi, cầu thủy tinh…nên là 2 hoặc 8. Ví dụ: 8 trái cầu thủy tinh đặt ở phương Đông Bắc hoặc 2 viên đá trang trí ở phương Tây Nam.
 • Tạo một bức tranh tường bằng đá, sỏi phía sau nhà với hình núi hoặc dãy núi để tăng sự hỗ trợ cho bạn. Hoặc thiết kế một khoảng trống hình vuông phù hợp với không gian và đổ đầy cát hay sỏi để tăng cường Thổ Khí phía mặt trước của ngôi nhà. Điều này có ý nghĩa tăng cường Thổ Khí thông qua các biểu tượng từ đất.
 • Treo một bức tranh có nội dung núi cũng là một cách tăng cường Thổ Khí nên bạn có thể treo tranh phía sau lưng tại bàn làm việc, phòng tiếp khách hay nơi nào bạn thường xuyên ngồi. Việc sử dụng các bức tranh là rất tiện lợi, kinh tế và hợp với nhiều không gian hẹp.

4.3 Hướng nhà hợp cho người mệnh Thổ 

Hướng đem đến sự thịnh vượng cho người mệnh Thổ là hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam. Bên cạnh đó, tại vì Hỏa sinh Thổ nên hướng Nam thuộc hành Hỏa sẽ mang đến tài lộc, may mắn và thể chất.

Người mệnh Thổ nên kiêng hướng Đông và Đông Nam. Bởi hai hướng này thuộc hành Môc mà Môc lại khắc Thổ.

Nếu như ở trong tình huống không thể nào chọn lựa hướng như ý hay đã xây dựng nhà, người mệnh Thổ có thể hóa giải bằng cách mở cửa chính, cửa sổ, kê giường ngủ về những hướng tốt phù hợp mệnh của bản thân.

mau tran thach cao dep 39
Thiết kế nhà hợp với người mệnh thổ

4.4 Nội thất cho người mệnh thổ

Người mệnh thổ nên sử dụng nội thất có tone mầu vàng, hình dáng nội thất ưu tiên cho hình nhọn, hình vuôn. Tránh hình dài (mộc), hình lượn sóng (thủy).

Trong nhà người mệnh Thổ cũng nên sử dụng những màu đại diện cho bản mệnh của mình là Vàng, nâu đất.

4.5 Cây cảnh trang trí trong nhà

Cây hợp mệnh Thổ: Bao gồm các cây có sắc Vàng, Nâu như: Cây Lưỡi Hổ, Cây Lan Hồ Điệp, Cây Vạn Niên Thanh, Sen Đá Nâu (Sen Đá Socola), Cây Ngũ Gia Bì, Cây Trầu Bà… hoặc chọn các loại cây tương sinh từ hành Hoả có sắc Đỏ, Cam, Hồng như: Cây Lan Quân Tử, Cây Phong Lộc, Cây Hồng Môn, Cây Vạn Lộc, Cây Đa Búp Đỏ…

cay sen da hop nguoi menh tho
Cây sen đá – hợp người mệnh thổ

Trên đây là những yếu tố chính để thiết kế nhà ở hợp phong thủy cho người mệnh Thổ. Để tính toán phong thủy chuyên sâu hơn, thì chúng ta cần xét đến nhiều yếu tố như: hướng nhà, tuổi gia chủ, hình thế xung quanh ngôi nhà, năm làm nhà, năm nhập trạch, thủy lai, thủy khứ...Hơn nữa đời người có những yếu tố ảnh hưởng còn lớn hơn cả phong thủy.

Phong thủy chắc chắn làm cho môi trường sống tốt hơn chứ không đảm bảo chắc chắn cuộc sống sẽ tốt đẹp. Hy vọng bài viết này phần nào giúp quý vị trong việc thiết kế nhà đẹp hợp phong thủy. Chúc quý vị và các bạn thành công!