Biến thể Delta plus là gì? Có nguy hiểm không?

Biến thể Delta plus là biến thể mới nhất của virus corona. Vậy biến thể Delta plus là gì? Biến thể Delta plus có nguy hiểm không? Biến thể Delta Plus có miễn dịch với vắc xin không? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây? Cùng Xây dựng Thăng Long theo dõi tiếp nhé.

1. Biến thể Delta plus là gì?

Biến thể Delta Plus là một phiên bản của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 2 năm 2021. Chủng virus này gọi là B.1.617.2.1 hoặc AY.1 và được viết tắt là Delta Plus.

biến thể delta plus là gì

Biến thể Delta là loại chủng virus đột biến rất dễ lây lan, có khả năng gây ra tình trạng bệnh nặng hơn. Và theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), biến thể Delta là nguyên nhân gây ra khoảng 93% các ca nhiễm mới ở Mỹ hiện nay. Trong khi đó, biến thể Delta Plus thậm chí có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể Delta ban đầu.

Delta Plus đã được phát hiện ở một số quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha, Nga, Trung Quốc, BBC đưa tin. Gần đây nhất Hàn Quốc cũng đưa ra cảnh báo phát hiện ca mắc biến thể Delta Plus ở bệnh nhân nam mà gần đây không hề đi du lịch.

2. Biến thể Delta Plus có nguy hiểm hơn biến thể Delta?

Liệu biến thể Delta Plus có nguy hiểm hơn biến thể Delta đang gây lo ngại gần đây hay không? Các nhà khoa học cho biết, để trụ vững và trở thành chủng virus thống trị, một biến thể cần phải lây nhiễm cho rất nhiều người và chứng tỏ khả năng lây truyền cao hơn. Cho đến nay, Delta Plus vẫn chưa làm được điều đó, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Colin Angus, nhà phân tích và thiết kế chính sách y tế công cộng ở Anh, nói với The Washington Post rằng: “Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy Delta Plus có khả năng trở nên thống trị so với biến thể Delta ban đầu. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ chiếm chỗ đứng so với các biến thể COVID-19 hiện có”.

Vì vậy hiện tại chưa biết biến chủng Delta Plus có nguy hiểm hơn chủng Delta hay không.

3. Vắc xin có hiệu quả với biến chủng Delta Plus không?

Đến bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa biết vắc xin sẽ có hiệu quả chống lại biến chủng Delta Plus như thế nào.

Nhưng hiện tại biến chủng Delta dường như đã thách thức vắc xin trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và lây lan.

Tuy vậy, theo dữ liệu CDC gần đây thể hiện việc tiêm vắc xin vẫn làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 gấp 8 lần và nguy cơ nhập viện hoặc tử vong gấp 25 lần.

4. Khác nhau giữa biến chủng Delta Plus và Delta

Dưới đây là những so sánh giữa Delta Plus với Delta – một biến thể được nhận định có tốc độ lây lan nhanh nhất hiện nay. Tuy nhiên, mọi dữ liệu về biến thể này còn rất mới và cần thêm thời gian nghiên cứu.

khac nhau giua delta va delta plus scaled
Khác nhau giữa Delta và Delta Plus. (nguồn ảnh: laodong.vn)

Trên đây là những thông tin chính thức về biến chủng Delta Plus. Thông tin được tham khảo tổng hợp từ nhiều nguồn như: laodong.vn; tuoitre.vn; vietnamnet.vn …

Hy vọng thông tin về Delta Plus là hữu ích với bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.