Biến thể Delta là gì?Vắc xin có hiệu quả không?

Biến thể Delta là biến chủng của virus SARS-CoV-2 (Corona) được phát hiện phổ biến trong các ca dương tính Covid-19 tại TP.HCM. Biến thể này là 1 trong 4 biến chủng virus Corona được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá thuộc nhóm đáng lo ngại hiện nay.

1. Biến thể Delta là gì?

Biến thể Delta SARS-CoV-2, cũng được biết đến với tên gọi biến thể dòng B.1.617.2, là một biến thể của dòng B.1.617 của SARS-CoV-2, loại virus tạo ra bệnh COVID-19. Nó được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào cuối năm 2020. Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên nó là biến chủng delta vào ngày 31 tháng 5 năm 2021.

4 chủng virus Corona mới được phát hiện lần đầu tiên tại Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. WHO đã giới thống nhất gọi 4 biến chủng mới này theo các ký hiệu bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta. Theo đó, biến thể Delta (còn được gọi là B.1.617.2) là tên của biến thể virus Corona chủng mới được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ.

biến thể delta là gì
Biến thể Delta

Biến thể này được coi là biến thể nguy hiểm nhất trong số 4 biến thể virus Corona mới được phát hiện. Hiện đã có hơn 80 quốc gia ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng này và nó đang lây lan với tốc độ vượt ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia dịch tễ.

Hiện nay biến thể mới nhất được phát hiện là biến thể Delta Plus.

2. Triệu chứng của bệnh nhân mắc biến chủng Delta

Những triệu chứng thường gặp ở người bệnh mắc biến chủng Delta là: Đau đầu, đau họng và sổ mũi. Trong đó, những biểu hiện này cũng có sự khác biệt đối với từng nhóm đối tượng đã tiêm hoặc chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 như sau:

  • Nhóm người bệnh chưa tiêm vaccine thường gặp các triệu chứng như đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt, ho dai dẳng.
  • Nhóm chỉ mới tiêm 1 liều vaccine Covid-19 có những triệu chứng phổ biến lá đau đầu, sổ mũi, đau họng, hắt xì, ho dai dẳng.
  • Nhóm đã chủng ngừa đầy đủ vaccine khi mắc bệnh thường có những dấu hiệu bao gồm: đau đầu, sổ mũi, hắt xì, đau họng, mất khứu giác.

3. Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn so với biến thể khác

Theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì căn cứ vào dữ liệu thống kê về Corona đã thấy được rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn và dẫn đến khả năng lây truyền cao hơn khi so sánh với các biến thể khác. Ngay cả ở những người đã được tiêm vắc xin

Thống kê này bao gồm dữ liệu được công bố gần đây từ CDC và các đối tác y tế cộng đồng của chúng tôi, cùng với dữ liệu giám sát chưa được công bố. Ngoài ra còn căn cứ vào các cuộc điều tra ổ dịch đang diễn ra liên quan đến biến thể Delta.

Khả năng gây Nhiễm trùng và lây lan của biến thể Delta

Biến thể Delta gây nhiễm trùng nhiều hơn và lây lan nhanh hơn so với các dạng ban đầu của SARS-CoV-2

bien the delta 1
Biến chủng delta lây lan nhanh hơn. Nguồn CDC
  • Biến thể Delta dễ lây lan hơn: Biến thể Delta rất dễ lây lan, tốc độ lây lan gần gấp đôi so với các biến trước đó.
  • Biến thể Delta có thể gây bệnh nặng hơn so với các chủng trước đó.

4. Hiệu quả của Vắc-xin với biến chủng Delta

Mặc dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể tác động ít nhiều đến hiệu quả của vaccine, tuy nhiên những người được tiêm vaccine vẫn cho phản ứng miễn dịch mới với các biến thể mới, trong đó có biến chủng Delta. Một sự kiện “siêu lây nhiễm” hồi tháng 6 tại Úc đã nêu bật được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine.

Trong số 30 người tham gia một bữa tiệc sinh nhật tại bang New South Wales, có ca dương tính Covid-19 được phát hiện.

Sau khi xét nghiệm kiểm tra thì 24 người chưa được tiêm vắc xin có kết quả dương tính với biến thể Delta.

Trong khi 6 người đã được tiêm phòng (trong đó có 1 người chỉ vừa hoàn thành mũi tiêm vaccine thứ nhất) đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Theo CDC thì Vắc xin ở Mỹ có hiệu quả cao với cả biến thể Delta. Mặc dù Vắc xin không đạt hiệu quả 100% nhưng nó vẫn có tác dụng bảo vệ và giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh nếu họ đã được tiêm vắc xin.

5. Khẩu trang giúp giảm sự lây lan biến thể Delta hiệu quả

Với những gì chúng ta biết về biến thể Delta ở trên thì hiệu quả của vắc xin là không thể phủ nhận.

Tuy nhiên bên cạnh đó việc sử dụng khẩu trang thường xuyên ở mọi nơi đặc biệt là nơi công cộng đem lại hiệu quả chống lại virus corona cực kỳ hiệu quả.

CDC khuyên người dân của họ là hãy đeo khẩu trang nơi công ngay cả đã tiêm vắc xin để giảm thiểu khả năng lây lan của biến chủng Delta.

(nguồn tổng hợp)

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.