MDF và MFC là gì? Phân biệt và ứng dụng của MDF và MFC

MFC và MDF là hai dòng gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong thi công nội thất. Cả 2 đều có độ bền bỉ, tính ứng dụng cao và nhận được sự quan tâm rất lớn. Để tìm hiểu tất cả thông tin như: MDF và MFC là gì? Phân biệt và ứng dụng của MDF và MFC trong thi công nội thất, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

MDF và MFC là gì

Gỗ MDF và MFC là gì?

Trước hết để có thể phân biệt gỗ MFC MDF. Chúng ta cần tìm hiểu gỗ MFC là gì? và gỗ MDF là gì? Sau đây, là thông tin chi tiết về 2 loại gỗ này.

Gỗ MFC là gì?

Gỗ MFC là vật liệu thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất văn phòng.Theo thống kê thực tế, có đến 80% đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng sử dụng MFC. Vậy thực tế thì chất liệu gỗ này là gì? Nó có gì đặc biệt mà được ưu ái sử dụng đến vậy?

go mfc la gi
Gỗ công nghiệp MFC

MFC là viết tắt của Melamine Faced Chipboard. Tên gọi này chỉ loại ván gỗ dăm phủ nhựa Melamine. Thông thường, người ta sử dụng các loại cây gỗ ngắn ngày để sử dụng chuyên sản xuất gỗ MFC. Gỗ sau khi thu hoạch được băm nhỏ, kết hợp với keo và phụ gia ép tạo độ dày tiêu chuẩn. Bề mặt khi hoàn thiện có thể dùng nhựa PVC tráng lên. Hoặc in giấy vân gỗ để tạo vẻ đẹp tự nhiên. Cũng như gia cố bề mặt, chống trầy xước, chống ẩm.

Có mấy loại gỗ MFC?

Gỗ MFC có 2 lọai là gỗ MFC chống ẩmMFC thường. Mỗi một loại đều có những đặc tính riêng để phân biệt. Cách phân biệt đơn giản nhất là gỗ MFC chống ẩm có mầu xanh, còn gỗ MFC thường không có. Xem hình minh họa bên dưới.

go cong nghiep mfc co may loai
Gỗ công nghiệp MFC

Sự khác nhau giữa gỗ MFC chống ẩm và MFC thường

Gỗ MFC thường, nó có khoảng 80 màu cùng nhiều loại vân gỗ để lựa chọn. Tất cả đều được phủ Melamin tạo vân giống như gỗ tự nhiên. Với đồ gỗ nội thất sử dụng ở văn phòng, nhà ở phòng khách, phòng ngủ, chung cư,… Ván MFC thường hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu. Chính vì thế, nó được sử dụng phổ biến trong đồ nội thất văn phòng, gia đình.

Gỗ MFC chống ẩm, màu sắc gần như tương đồng với các loại MFC thường. Tuy nhiên, nhờ tính năng gia cố chống ẩm tốt hơn. Ván gỗ MFC chống ẩm thường được khuyến cáo sử dụng trong môi trường ẩm ướt. Ví dụ như tủ bếp, tủ WC, vách ngăn WC, phòng thí nghiệm, bệnh viện, cửa nhà tắm, WC,…

Để phân biệt MFC thường và MFC chống ẩm, chúng ta chú ý về trọng lượng của 2 loại gỗ này. Thông thường gỗ MFC chống ẩm nặng hơn gỗ MFC thường khoảng 40 – 60kg/m3. MFC chống ẩm có lõi màu xanh, tổng trọng lượng khoảng 740 – 760kg/m3.

Gỗ MDF là gì?

go MDF la gi

Gỗ MDF là vật liệu ứng dụng tương đối rộng rãi hiện nay. Chúng ta có thể thấy nó hiện diện trong nội thất văn phòng, kho xưởng hay các công trình công cộng.

MDF là từ viết tắt của Medium density fiberboard. Dịch ra tiếng Việt nghĩa là “Ván sợi mật độ trung bình”. Song thực tế, ở Việt Nam MDF là tên gọi chung cho 2 dòng sản phẩm MDF chịu nước và MDF thường là “Ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình và độ nén cao”.

Cấu tạo gỗ MDF bao gồm các thành phần cơ bản như là: Bột sợi gỗ, chất kết dính, Parafin wax, chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ. Từ những thành phần này, gỗ MDF được sản xuất dựa trên 2 quy trình: Quy trình ướt và Quy trình khô.

Có mấy loại gỗ MDF

Gỗ MDF có 2 loại chính là gỗ MDF chịu nước và gỗ MDF thường. Sau khi hoàn thiện sản phẩm nội thất thì có thêm các tên gọi như sau:

go MDF co may loai

Gỗ MDF trơn thường. Áp dụng cho sản phẩm nội thất được phủ sơn PU bề mặt để tăng cường bảo vệ cho lớp gỗ bên trong. Cũng như chống trầy xước cho bề mặt gỗ.

Gỗ MDF trơn chống ấm. Áp dụng cho sản phẩm nội thất được phủ sơn PU bề mặt để tăng cường bảo vệ cho lớp gỗ bên trong. Cũng như chống trầy xước cho bề mặt gỗ.

Gỗ MDF phủ mầu gỗ. Là gỗ MDF trơn (chịu nước hoặc thường) được phủ một lớp tạo mầu như (MDF phủ Melamin, MDF phủ Lamilate, MDF phủ veneer, MDF phủ Arcylic (mầu trắng). Để tạo thẩm mỹ, bảo vệ cho lớp gỗ bên trong. Cũng như chống trầy xước cho bề mặt gỗ.

Gỗ MDF thường

Là loại gỗ MDF sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn. Áp dụng cho sản phẩm nội thất được phủ sơn PU bề mặt để tăng cường bảo vệ cho lớp gỗ bên trong. Cũng như chống trầy xước cho bề mặt gỗ.

MDF chịu nước

Cũng là 1 dạng MDF trơn nhưng MDF chịu nước lại được trộn thêm keo chịu nước trong quá trình sản xuất. Nhờ việc gia tăng phụ gia bảo vệ này, MDF chịu nước có thể sử dụng trong các môi trường phải tiếp xúc nhiều với nước hoặc độ ẩm cao.

Phân biệt gỗ MFC và MDF

phan biet mfc mdf

Mặc dù đều là 2 dòng gỗ công nghiệp được ứng dụng phổ biến. Thậm chí đến nước sơn phủ nhiều khi còn tương đồng. Do đó, nếu chỉ lướt qua thì việc nhầm lẫn giữa MFC và MDF là điều khó tránh. Vậy chúng ta nên phân biệt MFC và MDF như thế nào?

Qua độ bền

Cả 2 loại gỗ này đều có độ bền tương đối tốt bởi chúng được sản xuất dưới quy trình kỹ thuật cao. Cũng như công nghệ xử lý nguyên liệu tiêu chuẩn. Điều này giúp cho chúng có độ cứng tương đối và khả năng chống mối mọt tốt, chất gỗ ổn định. Do đó, khi cân nhắc chọn lựa theo tiêu chí độ bền. Có thể nói cả 2 loại gỗ đều có thể đáp ứng tốt.

Qua độ chịu lực

Cả 2 loại MDF và MFC đều được công nhận về khả năng chịu lực. Song do là chất liệu gỗ công nghiệp được sản xuất từ bột gỗ hoặc dăm gỗ kết hợp keo phụ gia nên không được đánh giá cao như gỗ tự nhiên về khả năng chịu lực. Khi so sánh giữa 2 loại, gỗ MFC có độ chịu lực tốt hơn một chút so với MDF. Nhất là loại gỗ MFC chống ẩm.

Ở đây là tổng hợp các thông tin chi tiết nhất về từng loại gỗ. Hi vọng, đó cũng là kiến thức hữu ích giúp bạn phân biệt MFC và MDF một cách rõ ràng nhất. Trong trường hợp còn băn khoăn thắc mắc. Xin vui lòng liên hệ 094.98.18.444 để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn theo form bên dưới.

Error: Contact form not found.

So sánh gỗ MFC và MDF

so sanh go MDF va MFC
So sánh gỗ MDF và MFC

So sánh về giá

Cách phân biệt MFC và MDF đầu tiên chính là dựa vào giá cả. Vậy giá cả của 2 loại gỗ này có gì đặc biệt?

Thực tế trên thị trường cho thấy, giá gỗ MFC thường rẻ hơn so với MDF. Tuy nhiên, khi thay đổi chất liệu phủ bề mặt. Thì giá cả lại có sự dao động không nhỏ. Càng là chất liệu đắt đỏ thì đồng nghĩa với việc giá của loại gỗ đó cao hơn. Sự chênh lệch có thể từ vài chục đến vài trăm nghìn, tính theo đơn vị m2.

Cấu tạo MFC và MDF

Gỗ MFCGỗ MDF
Cấu tạo gỗ MFC là cốt ván dăm và giấy trang trí được nhúng keo Melamine.Cốt ván dăm thường được làm từ cây gỗ keo, bạch đàn, cao su,… Dăm gỗ được sấy khô, trộn với chất kết dính rồi ép chặt dưới áp suất nhiệt độ cao để tạo thành ván gỗ MFC. Cấu tạo gỗ MDF là sợi gỗ hay bột gỗ, chất kết dính và một số thành phần khác.Nguyên liệu chính làm bột gỗ là mảnh vụn gỗ, nhánh cây, vỏ bào, mùn cưa, dăm gỗ,… Tất cả được nghiền nát thành dạng sợi nhỏ và được kết dính bởi keo và nhiệt.

Ưu nhược điểm của gỗ MFC và MDF

So sánhGỗ MFCGỗ MDF
Ưu điểm+ Độ cứng chắc chắn, độ bền cao
+ Bề mặt được phủ melamine tăng cường bảo vệ tấm gỗ chống trầy xước, chống cháy, chống ẩm nước tốt.
+ Trơn láng, phẳng, mịn nên dễ vệ sinh
+ Chống cong vênh, bong tróc tốt, chống mối mọt, nứt nẻ
+ Giá thành rẻ hơn so với MDF Veneer
+ Cách âm và cách nhiệt tốt
+ Gia công nhanh, mất ít thời gian  
+ Nhiều lựa chọn về màu sắc ( lên đến 80 màu)
+ Dễ tạo phom dáng cho các sản phẩm cần cầu kỳ
+ Độ bám dính sơn tốt, có thể kết hợp sơn nhiều màu tăng tính thẩm mỹ
+ Mặt gỗ nhẵn, phẳng, có thể sơn phủ hoặc ép Melamine, Laminate
+ Không cong vênh, mục rỗng, nứt nẻ+ Giá cả trung bình, cao hơn MFC
+ Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt
+ Gia công mất ít thời gian
Nhược điểm+ Gỗ MFC cứng, chắc nhưng mật độ gỗ không cao bằng ván sợi nên khả năng cách âm hạn chế hơn
+ Vì cấu tạo từ dăm gỗ kích thước lớn nên khi gia công có thể bị mẻ cạnh làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ
+ Có thể thải ra Formaldehyde gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi tiếp xúc với nồng độ cao.
+ Khả năng chịu lực thẳng đứng kém
+ Có chứa Formaldehyde, trong sử dụng có thể thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ứng dụng của gỗ MFC và MDF

thiet he noi that chung cu 2 phong ngu 12

Cả 2 loại gỗ công nghiệp này hiện đang là những lựa chọn hàng đầu trong sản xuất đồ nội thất. Tuy nhiên do một số đặc tính đặc thù. Mà về ứng dụng cũng có 1 số điểm khác biệt cụ thể như sau:

Gỗ MFCGỗ MDF
+ Sản xuất đồ gỗ nội thất theo khối phẳng, thẳng
+ Dùng trong thiết kế showroom
+ Sử dụng trong không gian ẩm ướt như tủ bếp, cửa nhà vệ sinh,…
+ Sản xuất đồ gỗ nội thất văn phòng: tủ hồ sơ, bàn, ghế,…
+ Sản xuất đồ gỗ nội thất gia đình: giường, tủ quần áo, bàn, ghế,…
+ Sử dụng trong sản xuất đồ nội thất kiểu dáng phức tạp, cầu kỳ
+ Sử dụng cho các không gian tiếp xúc với độ ẩm cao: tủ bếp, kệ bếp,…
+ Dùng trong sản xuất đồ gỗ nội thất gia đình: giường, tủ quần áo, cửa gỗ,…
+ Sản xuất đồ gỗ nội thất văn phòng+ Sản xuất nội thất công trình
Ứng dụng của gỗ MFC và MDF

Xem thêm:

Chúc các bạn thành công!