Giám sát tác giả thiết kế là gì? Cần làm những gì 2022

Thiết kế nhà ở đã không thể thiếu trước khi tiến hành thi công xây nhà. Tuy nhiên việc giám sát thi công xây nhà nói chung hay giám sát tác giả thiết kế nói riêng vẫn còn chưa được chú trọng.

Vậy giám sát tác giả là gì? giám sát tác giả cần làm những gì? Những nội dung, công việc liên quan đến giám sát tác giả là gì? Cùng thicong24h.com tìm hiểu quả bài viết dưới đây nhé.

Giám sát tác giả thiết kế

1. Giám sát tác giả thiết kế là gì? Cần làm những gì?

1.1 Giám sát tác giả thiết kế là gì?

Giám sát tác giả (hay còn gọi là giám sát thiết kế) là Kiến trúc sư hoặc Kỹ sư trực thuộc đơn vị tư vấn thiết kế cho công trình đang thi công. Trong đó giám sát tác giả có trách nhiệm đến công trình theo lịch hoặc theo tiến độ thi công (Không phải giám sát thi công xây dựng vì vậy sẽ không có mặt toàn thời gian ở công trường) để kiểm tra.

1.2 Giám sát tác giả cần làm những gì?

Giám sát tác giả việc kiểm tra, giải thích hoặc xử lý những vướng mắc, thay đổi, phát sinh nhằm bảo đảm việc triển khai lắp đặt, cài đặt, hiệu chỉnh vật tư, thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm thương mại hoặc xây dựng, phát triển, nâng cấp, mở rộng phần mềm nội bộ, cơ sở dữ liệu theo đúng thiết kế chi tiết (đúng bản vẽ shopdrawing nếu có) và bảo đảm quyền tác giả đối với thiết kế chi tiết theo quy định.

Giám sát tác giả cần làm những gì?

  • Hoạt động giám sát tác giả nhằm giải thích và làm rõ các tài liệu thiết kế công trình khi có yêu cầu của chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng và nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình.
  • Điều chỉnh thiết kế phù hợp với thực tế thi công xây dựng công trình cũng như xử lý những bất hợp lý trong thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, phối hợp với chủ đầu tư khi được yêu cầu để giải quyết các vướng mắc, phát sinh về thiết kế trong quá trình thi công xây dựng.
  • Thông báo kịp thời cho chủ đầu tư và kiến nghị biện pháp xử lý khi phát hiện việc thi công sai với thiết kế được duyệt của nhà thầu thi công xây dựng
  • Cuối cùng, khi phát hiện hạng mục công trình, công trình xây dựng không đủ điều kiện nghiệm thu phải có ý kiến kịp thời bằng văn bản gửi chủ đầu tư.
giam sat nha dan

2. Pháp luật về giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế

Căn cứ theo Điều 28 trong Nghị định 46/2015/NĐ-CP đã quy định về giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế trong quá trình thi công xây dựng công trình như sau: 

“1. Nhà thầu lập thiết kế kỹ thuật đối với trường hợp thiết kế ba bước, nhà thầu lập thiết kế bản vẽ thi công đối với trường hợp thiết kế một bước hoặc hai bước có trách nhiệm thực hiện giám sát tác giả theo quy định của hợp đồng xây dựng.

2. Nội dung thực hiện:

a) Giải thích và làm rõ các tài liệu thiết kế công trình khi có yêu cầu của chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng và nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình;

b) Phối hợp với chủ đầu tư khi được yêu cầu để giải quyết các vướng mắc, phát sinh về thiết kế trong quá trình thi công xây dựng, điều chỉnh thiết kế phù hợp với thực tế thi công xây dựng công trình, xử lý những bất hợp lý trong thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư;

c) Thông báo kịp thời cho chủ đầu tư và kiến nghị biện pháp xử lý khi phát hiện việc thi công sai với thiết kế được duyệt của nhà thầu thi công xây dựng;

d) Tham gia nghiệm thu công trình xây dựng khi có yêu cầu của chủ đầu tư. Trường hợp phát hiện hạng mục công trình, công trình xây dựng không đủ điều kiện nghiệm thu phải có ý kiến kịp thời bằng văn bản gửi chủ đầu tư.”

giam sat xay nha55

3. Ý nghĩa hoạt động giám sát tác giả là gì

  • Thứ nhất, cần có sự phối hợp giữa các bên để đảm bảo cho quá trình triển khai công trình xây dựng được tiến triển thuận lợi vì một chủ thể khi tham gia vào quá trình xây dựng công trình xây dựng để có nhiệm vụ, chức năng chuyên môn riêng, không dễ quản lý.
  • Thứ hai, hoạt động này đảm bảo cho công trình xây dựng được thực thi đúng thiết kế và kỹ thuật, không được chậm tiến độ. Tránh lãng phí, thất thoát cũng như gây mất an toàn trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình sau khi hoàn tất.

Ngày nay, hầu hết công trình kiến trúc lớn hay nhỏ nếu không thực hiện cẩn trọng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp cho con người. Do đó, hoạt động giám sát tác giả  cần được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật, công trình được thực thi đúng như theo thiết kế đã được phê duyệt, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Như vậy, qua bài viết giám sát tác giả là gì, thicong24h.com đã chia sẻ với bạn tất cả những thông tin hữu ích nhất về chủ đề giám sát tác giả. Cám ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết. Chúc bạn luôn thành công và an nhiên!