Thiết kế nhà ở theo ý muốn có hợp pháp?

Thiết kế nhà ở là nhu cầu cần thiết để đảm bảo thoả mãn các yếu tố như: Mục địch sử dụng, sở thích, và đặc biệt là phù hợp với các nguyên tắc trong phong thủy nhà ở.

Xem thêm:

Việc thiết kế nhà ở theo ý muốn của mình là quyền của chủ sở hữu nhà. Tuy nhiên việc thiết kế nhà ở sẽ được giới hạn trong các trường hợp nhất định.

thiet ke nha pho dep nhat 3
Quy định pháp luật về việc tự ý thiết kế nhà ở theo ý muốn của mình

Để biết được trường hợp nào được tự ý thiết kế nhà ở, quý vị và các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Trường hợp được tự thiết kế nhà ở

Nhà ở là nơi quan trọng đối với mỗi người. Trước khi tiến hành xây dựng nhà, ai cũng mong muốn được tự thiết kế ngôi nhà theo ý của mình.

Việc tự thiết kế sẽ thích hợp cho việc bố trí các gian phòng, thiết kế nội thất và đặc biệt là thiết kế phong thủy của từng người.

Tuy nhiên việc tự thiết kế theo ý muốn của mình phải tuân thủ theo quy định pháp luật. Pháp luật quy định trường hợp được tự thiết kế nhà ở trong trường hợp:

 • Theo quy định tại (điều 5 Thông tư 05/2015/TT-BXD) và (khoản 7 Điều 79 Luật xây dựng 2014), hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.
 • Đối với nhà ở dưới 7 tầng, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện
 • Đối với nhà ở từ 7 tầng trở lên, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện và phải được Sở xây dựng, các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, công trình có ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, môi trường và an toàn cộng đồng được xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh.

Quy định về thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ

Cai tao biet thu splendora 8
Thiết kế nhà ở theo ý muốn riêng phải xem xét đến diện tích ngôi nhà theo luật định

Theo quy định tại (khoản 7 Điều 79 Luật xây dựng 2014) khi thiết kế xây dựng nhà ở cần đáp ứng  yêu cầu như sau:

 • Tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có),
 • Bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác.

Ngoài ra thiết kế xây dựng nhà phải đảm bảo điều kiện quy định tại (Điều 5 Thông tư 05/2015/TT-BXD) cụ thể là:

 • Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m thì chủ nhà được tự thiết kế
 • Đối với nhà ở dưới 7 tầng, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện
 • Đối với nhà ở từ 7 tầng trở lên, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện và phải được Sở xây dựng, các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, công trình có ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, môi trường và an toàn cộng đồng được xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Căn cứ theo quy định tại (Điều 93 Luật xây dựng 2014) điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ, bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa…

Xem thêm:

 • Nhà ở riêng lẻ tại đô thị cần phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
 • Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Xem thêm: Nhà ở riêng lẻ là gì? Phân cấp và cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ?

Trình tự thực hiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở

bia ho so xin phep xay dung
Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định

Thành phần hồ sơ

Căn cứ (Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD) quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.
 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Xem thêm: Bản vẽ xin phép xây dựng đầy đủ theo quy định

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi có nhà ở riêng lẻ dự kiến được xây dựng

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng
 • Kiểm tra hồ sơ
 • Ghi biên nhận và trao cho người nộp đối với hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không đầy đủ yêu cầu bổ sung.

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Xem thêm: Công trình nào không cần xin cấp phép xây dựng

Hy vọng qua bài viết về Thiết kế nhà ở theo ý muốn có hợp pháp? Quý vị và các bạn có thêm sự tham khảo. Chúc các bạn thành công.